Xin chào bác sĩ, em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, em đang điều trị tại bệnh viện từ dũ. Bác sĩ cho em hỏi ngày đèn đỏ em có nên đặt thuốc âm đạo k? và em có thể quan hệ vợ chồng như bình thường được k? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy chỉ là một dạng tổn thương lành tính nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo… và nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Lộ tuyến có thể phối hợp với viêm cổ tử cung cấp hay mạn tính, viêm âm đạo, viêm phần phụ do đó cách điều trị tuỳ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, ý muốn còn sinh đẻ nữa hay không, các bệnh phối hợp và các liệu pháp trước đây. Mọi thủ thuật và cách điều trị tại chỗ mạnh bạo (khoét chóp, đốt điện…) cần tránh khi bị viêm cổ tử cung cấp hay trước kỳ kinh vì có thể làm cho nhiễm khuẩn dễ lan lên trên. Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống nếu lộ tuyến bị nhiễm nấm. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, lazer sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Trước khi đốt, các bác sĩ cũng sẽ soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của tế bào tử cung. Khi đốt điện, lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp, cổ tử cung sẽ có sẹo cứng nên việc thụ thai có thể bị ảnh hưởng. Đối với trường hợp bị viêm lộ tuyến trong thời gian mang thai, các bác sĩ san phu khoa sẽ không dùng các biện pháp can thiệp mạnh như đốt điện, đông lạnh, lazer mà chỉ kê thuốc đặt tại chỗ để hạn chế sự phát triển của tổn thương ở cổ tử cung. Lộ tuyến có thể làm giảm khả năng thụ thai, nhất là khi người bệnh còn kèm theo bị viêm. Vì thế, bạn nên điều trị lộ tuyến để dọn đường cho việc thụ thai. Khi viêm âm đạo, lộ tuyến được điều trị khỏi, bạn có thể có thai như bình thường.