Xin chào bác sĩ Em có 2 câu hỏi muốn nhờ tư vấn của bác sĩ ạ 1- em đang mang thai được 17 tuần , hằng ngày em có uống 1v Elevit và 1v omega 3( 1000mg) , ngoài ra em ko uống thêm bất kỳ loại sữa nào. Cho em hỏi ,em uống như vậy đã hợp lý chưa ạ ? 2- em đang mang thai đứa thứ 3 được 17 tuần , và 2 lần trước em đều phải mổ. Đứa thứ 1 sinh ngày 19-12-2011. Đứa thứ 2 sinh ngày 29-07-2013. Và bé này dự đoán sinh ngày 15-06-2016. Bác sĩ cho em hỏi là sinh bé thứ 3 như vậy có nguy hiểm ko ạ, và liệu em có thể sinh thêm bé thứ 4 được không ạ.
Trả lời:
Chào em, Với câu hỏi 1, bác sỹ thấy em uống viên tổng hợp là rất tốt. Riêng omega có thể uống hoặc không cũng được vì có nhiều trong cá và các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân. Nếu em bổ sung bằng đường ăn thực phẩm thì an toàn hơn với việc dùng viên bổ sung tổng hợp. Ngoài ra, chế độ ăn của em cũng cần đa dạng thức ăn, nhiều rau xanh đậm, chuối, cam để bổ sung tốt lượng calci cho mẹ và bé. Với vấn đề sinh bé, lần mang thai này em nên theo dõi kỹ đặc biệt là 2 tháng cuối vì tử cung của em đã mổ 2 lần. Lần sinh này của em cần theo dõi sát sao để tránh biến chứng vỡ tử cung. Về việc sinh bé tiếp, rất khó để đảm bảo em có thể sinh hay không vì mẹ sinh thường đã có nguy cơ vỡ tử cung và đờ tử cung sau sinh rồi với mẹ sinh lần 4 nữa là mình sinh mổ. Đây là biến chứng sản khoa hàng đầu gây tử vong mẹ và con. Em nên cân nhắc nguy cơ để đảm bảo giữ sk chăm lo cho 3 bé tốt chứ mạo hiểm tính mạng mình thì không nên. Chúc em và các con luôn khỏe.