Xin chào bác sĩ, bạn gái tôi bình thường có vòng kinh 30 ngày, thời gian gần đây có tháng lên đến 35 ngày, tháng này thì đã 40 ngày nhưng chưa có kinh. Tôi và bạn gái có quan hệ mỗi tuần 1 lần, bác sĩ cho tôi hỏi đây có phải biểu hiện bệnh lý không và cách khắc phục? Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Rối loạn kinh nguyệt là 1 tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ. Không có 1 phụ nữ nào có chu kỳ kinh đều tăm tắp trong suốt độ tuổi sinh đẻ. Chu kỳ kinh nguyệt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm cả nội tiết, tâm lý, bệnh lý. Chỉ với triệu chứng trên thì không thể khẳng định là do bệnh lý được. 1 người nữ trong độ tuổi sinh đẻ khi có chậm kinh thì điều đầu tiên cần nghĩ đến và loại trừ chính là khả năng có thai. Nếu khẳng định chắc chắn không có thai, lúc đó mới xét đến các nguyên nhân khác. Bạn muốn tìm hiểu vấn đề của bạn gái có nguyên nhân không hay chỉ do tâm lý căng thẳng thay đổi nội tiết thì cần được thăm khám, đặc biệt trong trường hợp kì kinh kéo dài kèm đau bụng kinh, ra huyết kéo dài hơn hoặc ít hơn....thì nên đi khám. rong trường hợp không tìm được nguyên nhân có thể dùng thuốc đông y điều hòa kinh nguyệt. Thân mến