Xin chào bác sĩ, Hiện nay cháu đang mang bầu 28 tuần và đang uống procare, vậy bác sĩ cho cháu hỏi bây giờ cháu có cần bổ sung thêm canxi và sắt riêng nữa không ạ,và nếu bổ sung thì hàm lượng mỗi loại là bao nhiêu mg / ngày ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
chào bạn! Bà bầu chỉ cần bổ sung sắt bằng dạng thuốc uống với liều 5- 27 mg mỗi ngày. Vì cơ thể đã hấp thụ một phần hàm lượng sắt qua chế độ ăn uống hàng ngày, nên mẹ bầu không cần phải uống bổ sung quá nhiều hàm lượng sắt qua viên uống tránh tình trạng cơ thể bị thừa sắt, trừ khi xét nghiệm máu thấy bị thiếu và có chỉ định của bác sỹ. PM Procare có chứa 5 mg sắt nguyên tố dùng cho đối tượng có chế độ ăn cân bằng, trên 7 lạng thịt cá mỗi tuần và PM Procare Diamond có chứa 24 mg sắt nguyên tố đáp ứng đủ liều lượng sắt hàng ngày dành cho đa số bà bầu mang thai bình thường, chế độ ăn ít thịt cá… để phòng tránh nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu thiếu sắt, sinh non và một số vấn đề khác do thiếu sắt gây nên. Như vậy không nếu bạn đã uống Procare chưa cần bổ sung viên sắt uống nhé Hấp thụ các dưỡng chất tự nhiên bao giờ cũng dễ dàng và có lợi nhất, nên mẹ có thể bổ sung những thực phẩm giàu canxi mỗi ngày trong bữa ăn của mình. Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu bao gồm: Sữa chua: 1 cốc sữa chua thường cung cấp khoảng 450mg canxi, trong khi đó sữa chua ít béo chứa khoảng 410mg và sữa chua hoa quả mang đến 345mg canxi/cốc; đó là lý do tại sao bà bầu nên ăn sữa chua mỗi ngày (nhớ chọn loại không đường nếu mẹ đang có nguy cơ thừa cân hay tiểu đường thai kì nhé!). Sữa: Sữa động vật hay thực vật đều chứa rất nhiều canxi, trung bình 300mg/cốc 230ml. Mẹ có thể lựa chọn tùy khẩu vị giữa sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành, hạnh nhân, sữa dừa hay lúa mạch… Pho-mát (phô mai): 1 miếng pho-mat nhỏ (40g) chứa tới 300 – 330mg canxi – tương đương 1 cốc sữa. Tuy nhiên pho-mat chứa quá nhiều năng lượng và thường không được khuyên dùng với bà bầu nên mẹ cần sử dụng với lượng hạn chế thôi nhé! Đậu phụ: 1 bìa đậu chứa khoảng 800mg canxi, cung cấp gần đủ nhu cầu canxi hàng ngày nên thường xuyên ăn đậu phụ là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên đậu phụ bán ngoài chợ dễ chứa thạch cao nên mẹ có thể học cách tự làm/mua ở những nơi uy tín, đảm bảo. Rau lá xanh: Cải xoăn, cải xanh, rau bina,… và các loại rau lá xanh khác chứa rất nhiều canxi, vì vậy mẹ thường xuyên bổ sung thêm vào thực đơn nhé. Đậu đen: 1 ly chè đậu đen có thể mang đến 105mg canxi cho bà bầu. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm các loại đậu khác vì chúng đều ngon và giàu dưỡng chất, đặc biệt là canxi. Hải sản: Luôn “nổi tiếng” là giàu canxi, các loại hải sản như tôm, cua, cá,… giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh, phát triển tốt; hãy ăn 1 – 2 bữa hải sản mỗi tuần mẹ bầu nhé!