Xin chào bác sĩ,bsi có trả lời cháu về nguyên nhân gây phì đại cổ tử cung, trong đó có câu trả lời cháu khoanh màu đỏ ạ, tháng đó cháu uống rất nhiều đậu nành, ngày 1l, mà đậu nành nhiều estrogen, vậy có phải nguyên nhân chính k ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh phì đại cổ tử cung nếu không phát hiện và điều trị kịp thời không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh mà còn làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới, thậm chí là dẫn đến vô sinh, sảy thai. Dưới đây là những triệu chứng phì đại cổ tử cung điển hình mà chị em cần biết để phát hiện bệnh sớm . - Trieu chung cua benh phi dai co tu cung + Các triệu chứng của bệnh phì đại cổ tử cung: - Khí hư ra nhiều: khí hư có dạng dịch nhày sẽ xuất hiện nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu. Lúc đầu dịch này sẽ có màu vàng như mủ nhưng đến giai đoạn nặng sẽ có màu trắng sữa, thậm chí là khí hư kèm theo máu do lớp niêm mạc cổ tử cung bị bong ra. - Kinh nguyệt không đều: nữ giới bị phì đại cổ tử cung sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, rút ngắn xuống còn khoảng 20 ngày. Số ngày đèn đỏ kéo dài, tuy nhiên lượng kinh ra lại rất ít, giống như bị rong kinh. - Tiểu nhiều: khi mắc phì đại thì các bộ phận nằm trong vùng tam giác, trong đó có bàng quang sẽ bị kích thích gây ra hiện tượng tiểu nhiều, tiểu gấp, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. - Đau và chảy máu khi quan hệ tình dục, kèm theo đau bụng dưới và đau lưng, đặc biết nếu sắp đến ngày kinh nguyệt hoặc đi đại tiện thì cảm giác đau sẽ diễn ra nặng nề hơn. + Bạn cũng cần biết thêm bệnh này phát triển qua 2 giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính. Giai đoạn đầu (cấp tính) các biểu hiện tương đối rõ rệt do đó nếu bạn chủ quan không đi khám thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Phì đại cổ tử cung ở giai đoạn đoạn mãn tính thì các triệu chứng sẽ nặng hơn, nhưng kéo dài đôi khi âm thầm không rõ rệt. Chính vì vậy mà thường khi xảy ra tránh gây biến chứng thì bệnh nhân mới chịu đi khám, lúc này đòi hỏi sự can thiệp phức tạp hơn thì mới có thể loại bỏ được bệnh. Sữa đậu nành vẫn dùng được không ảnh hưởng bạn nhé. Thân ái Biện pháp phòng tránh phì đại cổ tử cung: - Chữa khỏi các bệnh viêm nhiễm về cổ tử cung, tử cung, âm đạo như viêm loét cổ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm âm đạo để hạn chế nguy cơ gây phì đại. - Chế độ ăn uống lành mạnh, các chất dinh dưỡng phù hợp, cân đối - Hạn chế hoặc không nên dùng thuốc tránh thai bởi sẽ làm tăng nội tiết tố estrogen làm các tuyến tăng sinh - Quan hệ tình dục an toàn, 1 vợ 1 chồng, quan hệ với tần suất hợp lý - Đi khám sức khỏe định kỳ, là chị em trong độ tuổi sinh sản để phát hiện các nguy cơ có thể gây bệnh. Ngoài ra nếu thấy bất kỳ triệu chứng trên thì bạn nên đi khám ngay là biểu hiện khí hư ra nhiều là một trong các dấu hiệu điển hình của các bệnh phụ khoa. Bệnh này đi chữa càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Phương pháp tốt để chữa phì đại cổ tử cung khỏi đó là kỹ thuật dao Leep, kết hợp giữa máy định vị thông minh cùng nguồn điện cao tần có thể cắt bỏ chính xác tổ chức gây bệnh mà không hề gây đau, không chảy máu, không nhiễm trùng và ngăn ngừa tái phát.