Xin chào bác sĩ, cách đây 6 tháng cháu bị lưu thai ở tuần 25 ( mang thai lần đầu). Giờ cháu muốn chuẩn bị có thai lại, liệu có cần lưu ý gì ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : đầu tiên phải xác định nguyên nhân ngây lưu thai lần trước, nguyên nhân này đã được giải quyết hay chưa, nếu vần còn thì bạn cần phải điều trị dứt điểm nguyên nhân mới tính tới chuyện có thai tiếp theo,đồng thời ba tháng trước khi mang thai, bạn cần tiêm ngừa rubella, cúm. Nếu khi mang thai mà mắc những bệnh này thì khả năng thai nhi bị dị tật rất cao. Thêm vào đó, bạn bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm giàu a-xít folic để tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. ♦ Hai tháng trước khi mang thai,bạn cần tẩy giun. Ngoài ra, cả vợ lẫn chồng đều nên kiểm tra sức khỏe toàn diện. Thường, bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn làm các xét nghiệm như xét nghiệm công thức máu (phát hiện các bệnh về máu như thiếu máu, bất thường tế bào máu), xét nghiệm sinh hóa máu (kiểm tra bệnh tiểu đường, chức năng gan, thận), xét nghiệm một số bệnh lây truyền qua đường máu (HIV, viêm gan B). ♦ Bên cạnh đó, cần thiết nhất là làm phết mỏng cổ tử cung, siêu âm tổng quát để phát hiện các bất thường ở gan, lách, thận, tử cung và buồng trứng. ♦ Đừng bỏ qua việc khám phụ khoa để phát hiện các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình mang thai như viêm nhiễm đường sinh dục. ♦ Ngoài ra, bạn cũng nên đi kiểm tra răng miệng. Khi mang thai, thai phụ bị gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng. Rất nhiều chị em bỏ qua bước khám nha khoa này. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !