Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 25 tuổi và có 1 bé 1 tuổi. Cách đây 3 tháng tôi có sử dụng biện pháp tránh thai là tiêm thuốc tránh thai mũi 3 tháng. Giờ tôi bị rong kinh chưa hết. Xin hỏi bác sĩ có gì đáng ngại k và cho tôi lời khuyên ạ
Trả lời:
Chào cháu, Thông thường khi dùng thuốc tránh thai dạng tiêm, hay gọi là thuốc tiêm tránh thai, có ưu điểm ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung rất mạnh, làm tinh trùng không xâm nhập vào buồng tử cung được, ức chế rụng trứng 100%, nên hiệu quả tránh thai cao. Thuốc cháu đang dùng là loại thuốc tiêm tránh thai, dùng liều cao, nên hấp thu chậm, có hiệu lực kéo dài, nên 3 tháng mới phải tiêm 1 lần. Thông thường, khi dùng thuốc tiêm tránh thai, cũng có thể có tác dụng phụ như rong kinh, rong huyết, băng kinh. Thường thì kinh kéo dài 7-8 ngày (gọi là rong kinh), lượng máu ra có thể bằng hay nhiều hơn các chu kỳ trước đó. Hiện tượng này sẽ xảy ra ở những mũi đầu thuốc tiêm tránh thai, sau đó sẽ hết và ổn định dần, nên vẫn tiếp tục dùng thuốc tiêm tránh thai được. Trường hợp của cháu bị rong kinh, và ngừng thuốc 14 ngày vẫn còn rong kinh, cháu không nói rõ số lượng kinh nhiều hay ít, ngoài ra còn có các biểu hiện khác kèm theo như có tăng cân nhanh chóng không, nên tôi không thể trả lời cháu được. Theo tôi, cháu nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sản, để được tư vấn và dùng thuốc tránh thai phù hợp với cơ thể cháu. Cháu có thể tham khảo ưu nhược điểm khi dùng thuốc tiêm tránh thai dưới đây: Thuốc tiêm tránh thai là hormon progesterone, chỉ tiêm 1 lần vào bắp. Progesterone sẽ tiết dần vào cơ thể, giúp chị em tránh thai trong một thời gian dài (loại 1 tháng và 3 tháng). Thuốc tránh thai có các ưu điểm như: Thuốc tiêm tránh thai dùng liều cao (150mg/lần) nên hấp thu chậm, có hiệu lực kéo dài, chỉ dùng 1 lần có thể tránh thai trong 3 tháng, giống như đình sản tạm thời. Thuốc tiêm tránh thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, muốn có thai chỉ cần ngừng thuốc vài tháng. Mẹ có tiêm thuốc tránh thai, con bú sữa mẹ có chiều cao, cân nặng, trí tuệ phát triển bình thường. Vì vậy, thuốc dùng được với người cho con bú. Thuốc tiêm tránh thai không gây rối loạn về huyết áp, mạch, không ảnh hưởng đến việc sản xuất steroid và miễn dịch, không gây phù, không làm phát triển u xơ tử cung nên có thể dùng cho người u xơ tử cung. Thuốc tiêm tránh thai có thể dùng cho người có bệnh van tim chưa có biến chứng nhưng không dùng cho người bị bệnh tim nặng như: nhồi máu cơ tim, viêm tắc tĩnh mạch. Tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai như sau: - Rong kinh. Khi dùng thuốc tiêm tránh thai cũng có thể bị rong kinh, kinh kéo dài (7-8 ngày) lượng máu ra bằng hay nhiều hơn các kỳ kinh bình thường trước, thường chỉ xảy ra trong những mũi tiêm đầu của thuốc tiêm tránh thai, sau đó hết dần, lượng kinh ổn định dần, nên vẫn nên tiếp tục dùng thuốc tiêm tránh thai được. - Rong huyết là hiện tượng ra một ít kinh giữa chu kỳ hành kinh, Hiện tượng này sẽ tự hết. - Băng kinh là lượng máu ra nhiều hơn hành kinh bình thường, rất ít khi xảy ra. - Mất kinh là hiện tượng khi dùng thuốc tiêm tránh thai chứa progestin thì lượng progestin sẽ cao hơn estrogen so với tỷ lệ lúc bình thường, nên niêm mạc tử cung không phát triển mạnh dày ra và bị bong, chảy máu như lúc hành kinh thông thường. Hiện tượng này không ảnh hưởng đến sức khỏe hay sinh đẻ về sau, nên vẫn tiếp tục dùng thuốc tiêm tránh thai. Tuy nhiên, để chắc chắn mất kinh do dùng thuốc hay có thai, cần kiểm tra. Nếu có thai trước khi dùng thuốc tiêm tránh thai mà không biết, hay do dùng thuốc tiêm tránh thai mà không có hiệu quả (trường hợp này rất hiếm) thì có thể giữ thai hay phá thai đều được. Trong trường hợp muốn giữ thai, thì ngừng dùng thuốc tiêm tránh thai và theo dõi như thai bình thường, vì thuốc tiêm tránh thai dùng trước đó không có hại cho thai. - Tăng cân. Nếu dùng thuốc tiêm tránh thai mà bị tăng cân nhanh chóng thì nên tham khảo ý kiến thầy thuốc và có thể chuyển sang dùng biện pháp tránh thai khác. - Loãng xương. Thuốc tiêm tránh thai làm giảm độ kết dính của xương, gây loãng xương ở nữ, ở bất cứ độ tuổi nào. Vì thế không nên dùng thuốc tiêm tránh thai quá 2 năm. - Thay đổi tâm trạng. Thuốc tiêm tránh thai có thể làm cho người dùng thay đổi tâm trạng lúc buồn, lúc giận, chán nản, mệt mỏi, giồn như có thai, nhưng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, nếu tình trạng trên kéo dài thì cần điều trị và sau khi điều trị một thời gian ngắn các triệu chứng trên cũng hết. - Nhức đầu, đau bụng dưới, cương vú, buồn nôn, các biểu hiện thường không nặng, có thể xử lý bằng các cách thông thường. Những trường hợp sau đây không nên tiêm thuốc tránh thai: - Phụ nữ đang có thai hoặc đang bị ung thư vú. - Những người lớn tuổi, hút thuốc lá, tiểu đường. - Người có bệnh tăng huyết áp hoặc có các bệnh lý mạch máu. - Người bị ra máu âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân. Khi áp dụng phương pháp này, chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa sản để được khám cẩn thận và biết mình có thể áp dụng biện pháp tránh thai nói trên hay không. Dựa trên tình trạng sức khỏe của chị em, các bác sĩ sẽ khuyên nên áp dụng biện pháp nào là phù hợp nhất. Chúc sức khỏe!