Chào bác sĩ, có cách nào cai sữa mà không bị sốt và áp xe vú ko ạ? Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, đảm bảo bé có được sức đề kháng tốt nhất. Khi trẻ đã lớn (tốt nhất là đến 24 tháng tuổi) và nguồn sữa mẹ đã bị suy giảm về chất lượng thì chúng ta sẽ cai sữa cho trẻ. Với thói quen được bú sữa mẹ từ lúc lọt lòng, việc cai sữa sẽ có những khó khăn nhất định. Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ cai sữa cho trẻ được dễ dàng. Theo kinh nghiệm của các mẹ chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ quên luôn. Em tạm xa bé 2 – 3 ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà. Đấy cũng là cách để giúp bạn cai sữa cho bé. giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé. Khi khi dòng sữa về liên tục sẽ làm cương, tức khó chịu. Mẹ bé hãy: Lấy lá bắp cải cho vào tủ lạnh rồi úp lên ngực, mỗi bên 1 lá hay có thể giã nát ra rồi lấy hai chiếc khăn sữa của con cho lá bắp cải vào và úp lên hai bầu ti, cách này sữa sẽ rút nhanh hơn. Khi sữa căng có thể dùng tay hoặc máy để vắt sữa nhưng mình được tư vấn là không nên vắt kiệt chỉ nên vắt theo nguyên tắc giãn dần giữa các lần và giảm dần lượng sữa vắt ra, trước khi vắt sữa bạn nên lấy khăn ấm đắp lên hai bầu ngực để cho mềm rồi hãy vắt nếu không sẽ bị đau đấy. Một số cách để cai sữa cho bé và tránh cho me cương sữa gây tắc tia sữa làm sốt em tham khảo Thân mến chào em