Chào bs. Cháu 23t đã có gia đình.cháu trước có dùng thuốc tránh thai hàng ngày.chu kỳ kinh của cháu đều.nhưng 2 tháng nay cháu không uống thuốc tranh thai thì k thấy có kinh nguyệt.cháu có dùng que thử nhung chỉ có 1 vạch.cháu k biết bị sao.mong bs giải đáp jup và chỉ cho cháu cách giải quyết ạ.
Trả lời:
Chào em Thuốc viên tránh thai phối hợp sử dụng mỗi ngày có chứa một loại estrogen và một progestin. Phần lớn vỉ thuốc chứa 21 viên, có kèm hoặc không kèm bảy viên không có hoạt tính. Cơ chế của thuốc chủ yếu ức chế rụng trứng. Thuốc sẽ tác động để làm dày chất nhầy cổ tử cung, cản trở tinh trùng đi qua cổ tử cung để vào vòi trứng gặp trứng; làm nội mạc tử cung mỏng, không đồng bộ gây ức chế sự làm tổ; tinh trùng di chuyển chậm lại. Thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và làm giảm lượng máu cơ thể mất đi vào mỗi kỳ hành kinh. Tuy nhiên, không ít phụ nữ gặp phải trường hợp trễ kinh hoặc kinh ít và vô kinh sau khi dùng thuốc viên tránh thai (kéo dài đến sáu tháng). Do đó em có thể vô kinh do tác dung của thuốc ngừa thai Nếu nghi ngờ có thai em có thể kết hợp siêu âm nếu không yên tâm lo lắng về hiện tượng vô kinh em nên đi khám chuyên khoa phụ sản để khám và xét nghiệm để được tư vấn cu thể Thân mến chào em