Bác sĩ cho e hỏi có phải hbsag dương tính thì hbeag mới dương tính không??? Có khi nào hbsag âm tính mà hbeag dương tính không???
Trả lời:
Chào em HbsAg viết tắt từ tiếng Anh là “Hepatitis B surface antigen”, là một chất có ở bề mặt virus, do đó có HbsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1- 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV. Chỉ số HbsAg không đánh giá được sự lây lan và hoạt động của virus HBV. HbsAg chỉ có thể cho ta thấy được cơ thể có bị nhiễm virus hay không chứ không thể đánh giá chính xác được tình trạng hoạt động của virus thế nào, có lây lan và hoạt động mạnh không? HBeAb đây là một xét nghiệm đánh giá bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B có sự hoạt động virus không nếu HBeAg (Xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B, có giá trị theo dõi sự đang nhân lên của virus viêm gan B) dương tính, mặt khác cũng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan B, nếu trước đó HBeAb âm tính, sau điều trị có HBeAb dương tính nói lên có sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của viêm gan siêuvi B khi xét nghiêm máu co HBs Ag dương tính là cơ thể bi nhiễm siêu vi viêm gan B Khi xét nghiêm HbeAg dương tính là có sư hoat đông và lây lan của siêu vi viêm gan siêu vi B Thân mến