Xin chào bác sĩ, - Em đang mang thai con đầu lòng được 20w nhưng từ tuần 12 đến nay em thỉnh thoảng có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ói và ngất xỉu. Sau 1-2 phút thì người bình thường như chưa từng xảy ra chuyện gì. Em ko làm việc quá sức, cũng ko bao giờ để bụng đói. Ăn và uống thuốc Canxi - Sắt theo toa đầy đủ. - Sau khi làm xét nghiệm Double Tét Bác sĩ em nói ko bị thiếu máu, cũng ko bị huyết áp thấp hay có dấu hiệu gì nghiêm trọng. Như vậy triệu chứng này của em là bị vấn đề gì ạ. Vì nếu cứ như vậy em thấy thật sự nguy hiểm cho cả 2 mẹ Con. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Một số nguyên nhân gây chóng mặt ở mẹ bầu: -Trạng thái tinh thần và cơ chế điều tiết của hormone là một trong những nguyên nhân chính. Hệ thống tim mạch và thần kinh liên tục điều chỉnh để với những thay đổi khi mang bầu như nhịp tim tăng, tốc độ bơm máu của tim tăng làm tim đập nhanh và lượng máu của cơ thể cũng tăng 40-45%. Một khi sự điều chỉnh không diễn ra kịp thời sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt. -Thay đổi tư thế quá nhanh có thể dẫn đến tụt huyết áp làm choáng váng, chóng mặt. Việc nằm ngửa khi tử cung đang lớn dần, làm chậm sự lưu thông máu ở chân, đồng thời chèn lên các tĩnh mạch chủ làm hạn chế việc đưa máu về tim gây chóng mặt. -Việc không ăn uống đủ chất và thiếu nước có thể gây hạ đường huyết – một nguyên nhân gây hoa mắt, chóng mặt và có khi ngất xỉu. -Thiếu máu do thiếu sắt làm cho lượng oxy tới não và các cơ quan khác bị giảm. Nhiệt độ quá nóng bức hay việc tiếp xúc môi trường nóng lạnh liên tục dễ gây sốc nhiệt độ, làm choáng váng. Việc tập luyện quá mức hay lo lắng dẫn đến việc thở quá nhanh gây hoa mắt, chóng mặt. Cách giải quyết đơn giản là không ngồi dậy hay đứng lên đột ngột mà vận động từ từ để não khỏi thiếu máu. Bạn nên ăn thường xuyên làm nhiều bữa. Hãy tăng cường các thức ăn bổ máu như thịt, cá, trứng, sữa, đậu, lạc, rau màu xanh sẫm, có thể uống thêm viên sắt. Nếu có lúc cảm thấy muốn ngất, bạn hãy nằm xuống, hoặc ngồi cúi đầu giữa hai đầu gối để máu lên não nhiều hơn. Nếu chóng mặt, hoa mắt kéo dài hoặc bị ngất, bạn cần đi khám.