Cho e hỏi thường là tới thứ bảy này e tới tháng... Nếu nó tới trước tức là thứ năm hay thứ sáu mà e quan hệ trong 2 ngày đó, và e sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, vậy tỉ lệ k mang thai là bao nhiêu vậy?
Trả lời:
Chào bạn! Chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt); giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24h) và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì hình thành nang trứng mới. Quy trình này quay vòng trong khoảng 28 ngày. Nhưng ở một số phụ nữ, giai đoạn rụng trứng sẽ chậm lại so với bình thường. Nhưng dù thế nào, giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất được tính là: Chu kì kinh - 14 ngày. Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 12-24 giờ, trong khi đó, "tuổi thọ" của tinh trùng có thể lên tới 72 giờ. Như vậy, nếu bạn có quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày (3 ngày trước ngày rụng trứng cho đến 3 ngày sau khi rụng trứng) thì khả năng "dính bầu" sẽ cao. Như vậy, đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14). Tức là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kì kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn và khả năng có thai sẽ cao hơn các ngày khác. Tuy nhiên, đó là lý thuyết. Còn trên thực tế, sự thay đổi hormone, bệnh tật, chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, môi trường... hoàn toàn có thể tác động đến chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, làm cho chu kì thay đổi, từ đó kéo theo chu kì rụng trứng cũng có thể không ổn định. Theo như lý thuyết thì khả năng có thai của bạn quan hệ trong 2 ngày bạn nói có tỉ lệ rất thấp bạn nhé. Thân chào bạn!