Chào BS em vừa sinh con được 2 tháng. dạo gần đây sữa về k đều. Có hôm sữa về căng cả ngực, hôm thì con k có sữa để bú và hai hôm nay thì gần như là mất sữa. BS cho em hỏi một số nguyên nhân gây mất sữa? Ngòai chè vằng ra thì có thực phẩm nào gíup lợi sữa k? Và có phải uống chè vằng quá đặc cũng gây mất sữa k? Em có mua bluenxy mama nhưng lỡ làm mất tờ giấy ghi liều dùng, bs cho e hỏi liều dùng thuốc luôn ạ
Trả lời:
Chào bạn Cơ chế tiết sữa phụ thuộc vào nhiều yếu tố , nội tiết , chế độ ăn , tinh thần .... vì vậy bạn nên khắc phục tất cả các nguyên nhân làm giảm tiết sữa , trước mắt bạn nên ăn uống bồi dưỡng đầy đủ và hợp lý các chất , ngoài ba bữa ăn chính bạn nên ăn cháo , gạo nếp + thông thảo + ý dĩ + đu đủ non + móng giò . Nấu loãng và ăn từ 3 đến 4 lần 1 ngày , uống nhiều sữa đặc có đường , uống nhiều nước , tinh thần luôn thoải mái không lo lắng căng thẳng , bạn tích cực cho bé bú kể cả khi bầu sữa đã cạn , vì khi bú thì bé ngậm vào đầu vú sẽ kích thích các đầu mút thần kinh làm tiết sữa nhiều hơn, bạn có thể uống chè vằng , nhưng tốt nhất nên mua cốm lợi sữa có bán ở các cửa hàng dược . Thân mến