Xin chào bác sĩ, Em thấy e hay chảy chất nhờn ở bộ phận sinh dục. đôi lúc có mùi hôi. Đôi lúc thì có màu trắng và hơi ướt. Cho e hỏi e có bị gì k ạ? Nếu có e phải chữa trị như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Bình thường đường sinh dục nữ luôn tiết ra 1 chất dịch trong, nhầy có tác dụng bảo vệ, làm ẩm và loại các tác nhân gây bệnh. Khi lượng dịch này nhiều hơn, xuất hiện mùi hay màu bất thường gọi là khí hư. Tùy số lượng, đặc điểm khí hư mà các bác sĩ hướng tới các căn nguyên khắc nhau như viêm âm đạo. Có thể kể đến 1 số nguyên nhân như trùng roi, nấm, vi khuẩn...và tùy từng căn nguyên này mà có thuốc điều trị khác nhau. Với thông tin bạn đưa ra thì trước tiên bạn cần loại trừ những nguyên nhân gây viêm âm đạo nhé. Bởi nhiều khi chỉ những thói quen nhỏ nhặt hằng ngày, sự mất cân bằng nội tiết, bệnh tật,..cũng có thể khiến cho bạn bị viêm âm đạo. -Thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách ( (lau từ sau ra trước, lau mạnh bằng giấy vệ sinh không đạt tiêu chuẩn ) - Môi trường sống ô nhiễm, nguồn nước không đảm bảo - Dùng băng vệ sinh quá lâu - Mặc quần áo quá chật. - Quan hệ tình dục không an toàn ...... Là một vài nguyên nhân gây viêm âm đạo. Chính vì thế bạn cần loại bỏ những tác nhân gây viêm nhiễm. Việc thay đổi một số thói quen sinh hoạt cũng góp phần hỗ trợ điều trị viêm âm đạo có hiệu quả như việc: - Thay đổi chế độ ăn và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cũng có thể giúp ích cho việc điều trị viêm âm đạo - Tránh dùng các chất kích thích hoặc các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bao gồm phô mai, rượu, bia, cafein, chocolate, nước tương, đường, dấm, thực phẩm lên men - Nên mặc quần lót rộng rãi, bằng vải coton - giặt quần áo và phơi nơi có ánh nắng mặt trời - Không để BVS và giấy vệ sinh ở nơi ẩm ướt - Thực hiện tình dục an toàn Chúc bạn vui khỏe Thân mến.