Xin chào bác sĩ, Cho e hoi e bi buong trung da nang cach dieu tri nhu the nao vay bac si e xin tran thanh cam on
Trả lời:
Đầu tiên cám ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor ! Thứ hai là BS tư vấn câu trả lời của em như sau : Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều trị thay đổi theo mục đích: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh.Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô sinh: + Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị. + Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng. Nguy cơ lâu dài Hội chứng buồng trứng đa nang về sau có khả năng tăng nguy cơ của một số bệnh: + Bệnh tim mạch + Tiểu đường + Ung thư nội mạc tử cung + Cao huyết áp Tóm lại, buồng trứng đa nang là một hội chứng thường gặp do không rụng trứng. Triệu chứng của hội chứng này thay đổi rất nhiều tùy thuộc từng bệnh nhân. Với trường hợp của em, nếu chưa có gia đình, vẫn có kinh tuy không đều. Chúng tôi sẽ không điều trị gì thêm. Chủ yếu là khám và theo dõi định kì 6 tháng hoặc 1 năm. Nếu sau khi lập gia đình 1 đến 2 năm mà em không có thai nên khám sớm. Đừng lo lắng quá em nhé, thân!