Xin chào bác sĩ, E năm nay 14 tuổi. E đã không có kinh 76 ngày tính từ ngày cuối cùng có kinh rồi ạ. Mấy hôm trước e có bị đau bụng giống như đau bụng kinh nhưng sau 4 ngày thì lại hết trong khi chưa có kinh. E có bị sao không ạ
Trả lời:
Chào em, Xin chia sẻ với lo lắng của bản thân em. BS có vài câu hỏi muốn đặt ra cho em: Em có kinh từ bao nhiêu tuổi, đã quan hệ chưa? Bình thường bao lâu em có kinh một lần? Mỗi lần kéo dài bao lâu? có đau bụng không? lượng kinh màu kinh như thế nào?... Để giải đáp thắc mắc của em có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và cần trả lời đầy đủ. Nếu em chưa quan hệ, thì vấn đề có thai có thể loại trừ. Thông thường kinh nguyệt trong những năm đầu đời thường không đều, rối loạn, nhưng những năm sau đó sẽ ổn định và không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Rối loạn kinh nguyệt cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác nữa, nhất là ở lứa tuổi của em thường ro rối loạn tâm lý, stress, rối loạn rụng trứng do hệ thống nội tiết chưa hoàn thiện, một số các trường hợp thì liên quan tới bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý tại buồng trứng.... Để được tư vấn kĩ hơn em nên đề nghị mẹ đưa đến khám tại các BV sản phụ khoa để được tư vấn thêm nhé. Chúc em mạnh khỏe.