Chào bác sĩ,cho em hỏi em bị kinh nguyệt không đều tháng 9 em không có kinh qua 2-3/10 em mới có kinh, và em thường quan hệ với chồng nhưng xuất tinh ra ngoài vì tụi em chưa muốn có con sớm, và tháng 11 tụi em quan hệ xuất tinh ra ngoài nhưng e bị mất kinh trong tháng 11 và tới nay gần hết tháng 12 nhưng em vẫn chưa có kinh và em cũng không thấy biểu hiện của phụ nữ mang thai nên em cũng không dùng que thử thai. Vậy bác sĩ tư vấn dùm em có sao không ạ
Trả lời:
Chào bạn . Theo như bạn nói thì khả năng bạn có thai , vì xuất tinh ra ngoài thì khả năng tránh thai 80% , vẫn có khả năng có thai , bạn nên mua que thử thai hoặc đi siêu âm để biết chính xác, Nếu bạn không có thai và kinh nguyệt không đều thì có thể bạn bị rối loạn nội tiết tố dẫn đến kinh nguyệt không đều . Rối loạn kinh nguyệt do rất nhiều nguyên nhân như : - Do yếu tố tâm lý: gần đến kì kinh nhưng bạn lại gặp phải một chấn động nào đó về mặt tinh thần khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng, buồn phiền… là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị chậm kinh. - Nếu bạn có thói quen thức quá khuya, bị mất ngủ, thiếu ngủ, hoặc thay đổi môi trường sống đột ngột cũng có thể dẫn đến hiện tượng chậm kinh. - Mắc một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm ống dẫn trứng… cũng làm bạn bị chậm kinh . Bạn hãy thử kiểm tra xem có thai hay không , nếu thấy biểu hiện khác thì bạn nên đi khám sản phụ khoa tại các bệnh viện tỉnh hoặc trung ương để biết rõ nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp . thân mến.