Xin chào bác sĩ, Xin bác sĩ tư vấn cho e cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.thuốc có làm mỏng niêm mạc tử cung k? Những lưu ý ,tác dụng phụ gây ra khi sử dụng và làm cách nào để giảm đk tác dụng phụ của thuốc khi dùng kéo dài ạ? Và nên sử dụng thuốc hoạt chất nào là tốt nhất ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: Giải pháp hoa hồng xanh, Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên. Bs giới thiệu 2 loại thuốc tránh thai hằng ngày tốt nhất trên thị trường để các bạn yên tâm sử dụng. 1. Thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon Thành phần: Mỗi viên Desogestrel 150 mcg, Ethinyl estradiol 30 mcg. Chỉ định: Ngừa thai bằng đường uống. Liều dùng: Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 & tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu uống thuốc. Sau khi sinh: (không cho con bú) uống ngay sau khi sinh hoặc chờ đến khi kinh nguyệt trở lại. Sẩy thai hoặc nạo thai: uống ngay sau khi sẩy thai hoặc nạo thai. Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào. Nếu quên 1 viên thuốc & nhớ ra trước 12 giờ: thuốc vẫn đảm bảo hiệu quả ngừa thai; uống ngay viên này & tiếp tục những viên còn lại như thường lệ. Nếu quên 1 viên thuốc & nhớ ra sau 12 giờ: uống bù tương tự nhưng phải dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong vòng 7 ngày kể từ lúc nhớ ra. Muốn dời ngày kinh hoặc không muốn có một kỳ kinh: bắt đầu ngay vỉ mới vào ngày kế tiếp ngày uống viên cuối cùng của vỉ Marvelon cũ (không nghỉ ngày nào giữa 2 vỉ) & tiếp tục uống các viên thuốc của vỉ này như đã hướng dẫn. Khi muốn có kinh trở lại, hãy ngưng uống thuốc. Chống chỉ định: Viêm tĩnh mạch huyết khối, rối loạn huyết khối tắc mạch, tiền sử/đang bị bệnh tim mạch, tăng HA nặng, suy gan, vàng da ứ mật, hội chứng Rotor hay Dubin-Johnson; nghi ngờ/có các bướu lệ thuộc estrogen; tăng sản nội mạc tử cung; xuất huyết âm đạo không rõ chẩn đoán, rối loạn chuyển hóa porphyrin, tăng lipoprotein máu, có tiền sử bị ngứa nhiều hay bị Herpes trong thai kỳ. Phụ nữ có thai. 2. Thuốc tránh thai hằng ngày Rigevidon Viên nén Rigevidon 21 + 7 "Fe" là thuốc uống ngừa thai bằng cách ức chế sự rụng trứng, qua đó tránh việc có thai ngoài ý muốn. Thành phần: Mỗi 1 viên Levonorgestrel 0,15mg. Ethinylestradioll 0,03mg. Mỗi 1 viên "Fe" Fe2+ (dưới dạng fumarate sắt khan) 25mg. Dược lực học: Viên nén Rigevidon 21 + 7 "Fe" là thuốc uống ngừa thai bằng cách ức chế sự rụng trứng, qua đó tránh việc có thai ngoài ý muốn. Chỉ định: Thuốc uống ngừa thai. Có hiệu quả điều trị trong các trường hợp rối loạn xuất huyết chức năng, đau giữa chu kỳ kinh và đau kinh. Chống chỉ định: Đang mang thai, tình trạng sau viêm gan, có tiền sử bệnh vàng da tự phát và ngứa khi mang thai. Hội chứng Dubin-Johnson và hội chứng Rotor. Rối loạn chức năng gan, viêm túi mật, khuynh hướng huyết khối tăng, bệnh tim thực thể nặng, viêm mật mạn tính, tiểu đường nặng, rối loạn các chức năng nội tiết khác, các bệnh ác tính, đặc biệt là ung thư vú và ung thư bộ phận sinh dục. Thời kz cho con bú. Không dung nạp thuốc. Liều lượng, cách dùng: Việc dùng thuốc Rigevidon 21 + 7 "Fe" nên bắt đầu vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh với những viên màu trắng và dùng liên tục trong 21 ngày. Trong 7 ngày tiếp theo, dùng viên bao phim có màu. Chế độ dùng thuốc này phải được nối tiếp (21 viên màu trắng, rồi tiếp theo là 7 viên bao phim có màu) cho đến khi vẫn còn nhu cầu tránh thai, tức là chế độ dùng thuốc 28 ngày nên được áp dụng một cách liên tục. Nên uống thuốc vào những giờ giống nhau trong ngày, tốt nhất là giờ đi ngủ tối. Sự ức chế rụng trứng sẽ không bảo đảm, nếu khoảng thời gian uống giữa 2 viên quá 36 giờ. Không cần thiết phải ngừng thuốc khi có hiện tượng huyết ra lấm tấm. Nếu xuất huyết nặng hơn, thì nên ngừng thuốc và khám phụ khoa. Nếu kết quả kiểm tra không có gì, có thể bắt đầu chu kỳ 21 + 7 mới vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh. Sự ra kinh bất thường và xuất huyết lấm tấm sẽ giảm và hết hoàn toàn một cách tự nhiên khi tiếp tục dùng thuốc. Thân chào bạn!