Xin chào bác sĩ, Toi co thai duoc 7 thang, truoc kia toi hay bi tao bon, trong qua trinh mang thai cung bi phai dung suc de di ngoai Khoang 1 thang do lai day thi do bon hon, nhung thay di ngoai la hon. Moi ngay di tu 2 den 3 lan, phan thi khoang ngon tay, luc thi roi ra, nhung cung phai dung suc de di. Bung thi hay bi nang. Cam giac mun di ngoai. Xin cho hoi toi dang bi gi va co anh huong toi thai nhi ko vay? Xin cam on
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bạn là bị táo bón nặng. Nếu tình trạng này kéo dài lâu sẽ khiến cho người mẹ thiếu hụt chất dinh dưỡng, khi đi vệ sinh phải dùng lực làm tăng nguy cơ sẩy thai, ngoài ra các chất độc bị tích tụ lâu trong ruột, rồi bị hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Trước tiên bạn cần lưu ý: - Nên uống nhiều nước . - Dinh dưỡng: tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày như rau xanh, các cây họ đậu, trái cây họ cam, chanh, chuối, đu đủ chín, khoai lang, bí đỏ, cà rốt. Ăn chậm, nhai thật kĩ khi ăn và nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày thay vì 3 bữa lớn/ngày. Tránh uống các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, cola và chất cồn vì nó có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng. - Tập luyện: Nên tăng cường vận động nhẹ nhàng, tập thể dục, cụ thể là yoga. Tuyệt đối không nhịn đi vệ sinh. - Không tự dùng bất cứ thuốc nào để điều trị. Bổ sung các chất sắt, calci hợp lý theo chỉ định bác sỹ, lượng vitamin dư thừa không được cơ thể hấp thụ cũng làm tăng nguy cơ táo bón. Thân mến!