Xin chào bác sĩ, Cháu sinh mổ được 1 tháng 15 ngày nhưng 3 hôm nay cháu hay bị đau râm râm ở vùng bụng xung quanh rốn, cháu đi tiêu, đi tiểu vẫn bình thường, vậy cho cháu hỏi cháu bị làm sao ạh và đối với người sanh mổ thì phải tránh ăn uống hay kiêng cử như thế nào ạh? Cháu cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu, Cháu đã hành kinh lại chưa? Có biểu hiện gì khác nữa không ? Ăn uống thế nào? Cháu có ợ hơi ợ chua gì không? Nếu cháu đau nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe thì nên đi siêu âm tổng quát để kiểm tra vùng bụng. Sau khi sinh mổ đường ruột bị động chạm làm cho hoạt động của ruột bị giảm, dạ dày bị ức chế, do đó bà mẹ sau khi sinh không nên quá nhiều hoặc ăn những thực phẩm khó tiêu dễ gây ra táo bón, gây ra đầy hơi chướng bụng, ảnh hưởng đến tinh thần sức khỏe của mẹ. Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để lấy lại năng lượng, sử dung thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh thức ăn dầu mỡ. Nên ăn trứng thịt gà giò heo thịt bò, ăn nhiều chất xơ như rau ngót, ... Nên kiêng ăn: - Tránh những thực phẩm dể bị gây dị ứng - Tránh thực phẩm có tính hàn như rau đay, cua - Không nên ăn quá sớm các thức ăn có mùi tanh - Hạn chế thức uống có độ cồn, chất kích thích - Kiêng ăn rau muống, lòng trắng trứng gà sẽ làm tăng tính tạo mũ ở vết thương - Không ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ,chiên ráng - Không nên uống sữa đậu nành, uống nhiều tinh bột dễ gây đầy hơi. Chúc cháu sống vui khỏe!