Xin chào bác sĩ, do ckk bị rối loạn nên em đã qua viện khám và được kê duphaston, hình ảnh siêu âm cho thấy niêm mạc dày 9mm, buồng trứng của em có nhiều nang nhỏ, nang lớn nhất 10mm, nên bác sĩ có kê thêm ovumcare uống bổ trứng và hẹn ngày hai kì kinh đi khám nội tiết. Sau 5 ngày uống duphaston em đến kì và đã làm xn nội tiết thì kết quả là em bị đa nang, nhưng đặc biệt là prolactin cao 684 và e2 trên 2000, bác sĩ hẹn em sang ckk sau khám lại vì không hiểu sau e2 của em lại cao thế. Em rất lo lắng vì ngực đau tức vô cùng dù em đã qua ckk một tuần, mong bác sĩ có thể giải đáp cho em ạ! (Ngoài ovumcare và duphaston em có dùng thêm tinh dầu hoa anh thảo, ngoài ra không dùng thuốc gì khác, chế độ sinh hoạt bình thường không có sự thay đổi)
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Estradiol(E2) Estradiol được tạo ra từ buồng trứng và nhau thai. Nồng độ E2 thấp nhất lúc có kinh và trong pha nang noãn sớm, sau đó tăng lên trong pha nang noãn muộn trước khi xuất hiện LH. Khi có đỉnh LH, E2 bắt đầu giảm trước khi tăng trở lại trong giai đoạn hoàng thể. Nồng độ E2 ở các đỉnh nói trên vào khoảng 125 - 500 pg/ ml, ở những ngày khác thấp hơn, nhưng nếu thấp hơn 50 pg/ ml thì coi như buồng trứng kém hoạt động. Thời điểm làm xét nghiệm - Trong các chu kỳ không có kính thích buồng trứng thì viêc định lượng E2 thường làm vào N2 - 4 khi có nghi ngờ về các dấu hiệu như : không phóng noãn, vô kinh, rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh vì hàm lượng nội tiết đầu chu kỳ phản ánh nội tiết cơ bản của cơ thể nên ta dễ nhận thấy những dấu hiệu bất thường hơn, ví dụ: nếu nồng độ E2 không xác định được vào ngày này, đó là dấu hiệu của sự mãn kinh sớm. - Ở những chu kỳ có kích thích buồng trứng để khẳng định một cách chắc chắn chỉ có 1 nang noãn phát triển trong sự đáp ứng của thuốc kích thích nên tiến hành đo 1 vài lần nồng độ E2 ( máu hoặc nước tiểu ) vào N8, 10, 12 của chu kỳ kinh nguyệt. Chỉ số bình thường: E2 (pg/ ml) Pha nang noãn. 39 - 189 Giữa chu kỳ. 94 - 508 Pha hoàng thể. 48 - 309 Mãn kinh. < 50 Bạn có hội chứng buồng chứng đa nang nên có thể đây chính là nguyên nhân gây nên nồng độ E2 của bạn được tiết ra nhiều hơn so với bình thường bạn nhé. Bạn nên đi khám theo hẹn của bs để được làm test kiểm tra lại xem sao bạn nhé. Thân chào bạn!