Xin chào bác sĩ,sau khi sanh con xong thì sinh lý tôi kém hẻn đi, ko hứng thú khi quan hệ. Âm đạo thì rất khô rát mỗi khi quan hệ làm cho cuộc sống vk ck tôi sáo trộn
Trả lời:
Chào bạn, Khô âm đạo là vấn đề rất dễ gặp phải đối với phụ nữ sau khi sinh. Vì vậy, không nên quá lo lắng, vì lo lắng quá sẽ làm tình trạng càng trở nên trầm trọng. Nếu bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì tình trạng khô âm đạo cũng không phải là đều khó hiểu. Vì khi người mẹ cho con bú thì động tác mút của bé sẽ kích thích tuyến yên sản xuất ra nội tiết có tên là Prolactin giúp tuyến sữa sản sinh ra sữa cho bé bú . Nhưng chính nội tiết này lại gây ức chế cho buồng trứng khiến buồng trứng giảm sự sản sinh esstrogen, khiến người phụ nữ đang cho con bú thường bị giảm ham muốn tình dục và âm đạo thì bị khô dẫn đến tình trạng khó quan hệ. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên sử dụng gel bôi trơn cho mỗi lần vợ chồng gần gũi. Bạn cũng nên chia sẻ vấn đề này để chồng hiểu và thông cảm cho bạn. Sau này khi bạn cai sữa bé thì vấn đề sinh hoạt tình dục của bạn sẽ trở lại như trước khi sinh con . Còn nếu con bạn không bú mà ăn sữa ngoài thì bạn cần xem lại xem là sau sinh cơ thể mình đã khỏe hẳn chưa? Khi gần chồng thì bạn có cảm thấy hứng thú không hay việc quan hệ chỉ là bạn cố gắng để chiều chồng? Bạn mới sinh được 2 tháng, sau cuộc sinh nở bạn cũng mất máu và mất sức khá nhiều, cộng thêm vết thương ở vùng kín (nếu sinh thường) và vết mổ (nếu sinh mổ), kèm theo việc em bé quấy khó nữa. Vì thế nên khó tránh khỏi những mệt mỏi và stress nhỏ nhỏ và đấy chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến vấn đề tình dục của bạn. Còn một nguyên nhân nữa là viêm nhiễm phụ khoa sau sinh cũng khiến âm đạo của bạn bị khô và đau rát mỗi lần quan hệ. Bạn nên đi khám phụ khoa để kiểm tra nhé. Thân.