Chào bác sỹ, em có thai sắp được 20 tuần. Hôm trước đi khám bác sỹ có dặn ngày đi siêu âm lại nhưng em lại làm mất số khám nên không nhớ chính xác mốc siêu âm lại là tuần thứ mấy của thai kỳ. Vậy bác sỹ có thể hướng dẫn giúp em là nên siêu âm vào tuần tiếp theo là tuần thứ mấy của thai kỳ không ạ? Em nên siêu âm 3d hay 4d để phát hiện dị tật thai nhi? Ngoài ra em nên chích ngừa uốn ván vào thời gian nào? Gồm bao nhiêu mũi và mỗi mũi cách nhau bao lâu? Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Hiện bạn đã đi khám và em bé được 20 tuần. Vậy bạn tiếp tục đi khám vào những mốc khám thai quan trọng này nhé : Tuần 21 – 22, Cần khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có) của thai nhi. Thời điểm này, thai phụ có thể được siêu âm 3D hay 4D để phát hiện những bất thường về hình thể thai nhi Tuần 26 : Mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sinh lần thứ 2. Tuần 31 - 32 : Tiêm uốn ván lần 2, khám thai vào thời điểm này là để chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ. Tại thời điểm này, thai phụ được siêu âm để phát hiện 1 số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất..., nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung Tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi,xét nghiệm, làm hồ sơ sinh tại bệnh viện. Hiện nay các nhà khoa học chưa tìm thấy bằng chứng nói lên tính nguy hiểm hoặc không an toàn khi thực hiện siêu âm thai. Tuy nhiên chỉ nên siêu âm ở các mốc quan trọng để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc. Ngoài ra từ tháng thứ 30 nên 2 tuần đi khám một lần, từ tháng thứ 38 nên một tuần khám một lần. Thân mến.