Chào bác sĩ ạ. Cháu muốn hỏi bs chị cháu đã đi khám và đc kết luận là bị sơ nang tuyến vú và bs cho thuốc đẻ uống.xin hỏi bs là chị cháu có phải ăn kiêng gì không? Cháu nghe nói phải kiêng những hoa quả. Thức ăn có màu sắc đậm như đu đủ. Dưa hấu. Cà rốt.thanh long tím... vi ăn những thức ăn như vậy nang sơ sẽ nhanh to hơn phải không ạ?
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi vơi cháu về xơ nang tuyến vú là như thế nào : 1- Xơ nang tuyến vú, - Còn gọi là thay đổi sợi bọc tuyến vú, không phải là ung thư. Đó chỉ là hiện tượng thường gặp dưới ảnh hưởng của nội tiết tố nữ ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi. Kết qủa nhiều nghiên cứu cho biết trên 60% các u vú phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không phải là ung thư; trên 90% phụ nữ tuổi tiền mãn kinh có xơ nang tuyến vú và được xem là một biểu hiện của qúa trình lão hóa. - Xơ nang tuyến vú là bệnh lý lành tính, có thể điều trị. - Chị em không nên quá lo lắng, cần giữ tâm trang thoải mái, vui vẻ, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý 2- Dinh dưỡng cho người bị mắc bênh xơ nang tuyến vú , cần duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học. - Người bị xơ nang tuyến vú nên bổ sung nhiều vitamin nhóm B bằng cách ăn gạo lứt; bổ sung lượng calcium có trong bơ sữa, tăng lượng magnesium trong trái cây,rau quả để giảm ứ nước, giảm triệu chứng căng tức ngực. - Cần tránh các thức ăn có nhiều muối, tránh các chất kích thích như rượu – bia – cà phê – thuốc lá. Như vậy là chưa có báo cáo khoa học nào chỉ ra là ăn hoa quả có màu sắc đậm gây cho xơ nang phát triển to nhé . Cháu làm như hướng dần trên đây cho chị cháu nhé . Mong chị cháu khỏe !