Xin chào bác sĩ, Cháu có kinh nguyệt gần 2 năm rồi nhưng chu kì của nó không ổn định có khi tháng 2 lần ra nhiều, có khi ra gần cả tháng nhưng ra ít. Việc này có ảnh hưởng gì đến sau này không ạ?
Trả lời:
Chào cháu Đặc điểm kinh nguyệt của vị thành niên gái: cũng như kinh nguyệt của phụ nữ trưởng thành, kinh nguyệt của vị thành niên gái là hiện tượng máu chảy từ tử cung ra ngoài do niêm mạc tử cung bị bong theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của các hormon buồng trứng. Kinh nguyệt ở vị thành niên gái cũng có chu kỳ tùy theo từng cá thể, từ 22 ngày đến 35 ngày. (Chu kỳ kinh là khoảng thời gian từ ngày đầu của kỳ kinh này đến ngày cuối cùng trước khi có kinh lần sau). Thời gian ra máu mỗi kỳ kinh là vài ba ngày, tối đa đến 1 tuần. Lượng máu kinh ở ngày ra nhiều nhất thấm ướt từ 3 đến 5 băng vệ sinh. Thông thường ngày đầu máu kinh ra ít, ngày thứ 2 máu ra nhiều hơn; những ngày sau ít dần và hết hẳn (thường nói là “sạch”). Theo như cháu mô tả thì ở cháu có tình trạng kinh nguyệt không đều: khi các lần thấy kinh có chu kỳ không cố định, khi ngắn, khi dài, nói cách khác là tháng có tháng không. Hiện tượng này xảy ra do ở lứa tuổi đang lớn nhanh của cháu (14 tuổi), cơ thể phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ nhưng sự phát triển và điều hòa về thần kinh và thể dịch cơ thể cháu lại không theo kịp vì thế nên thường có trục trặc trong một hai năm; đến khi cơ thể thực sự trưởng thành thì “đâu sẽ vào đấy”, kinh nguyệt của cháu sẽ bình thường như hầu hết các phụ nữ trưởng thành khác. Chúc cháu khỏe