Xin chào bác sĩ, Sau khi lấy chồng, kinh nguyệt của cháu không đều như hồi con gái. Khoảng 3 tháng cháu mới có kinh nguyệt. Cháu lo lắng và đi khám ở phụ sản 2 lần, lần gần nhất cách đây 1 tháng, kết quả siêu âm, soi tươi đều cho kết quả buồng trứng, tử cung bình thường. Nhưng vịêc kinh nguyệt không đều như vậy có ảnh hưởng đến chuyện sinh con không ạ? Cháu đã lấy chồng hơn 6 tháng
Trả lời:
Chào bạn! Bạn biết đấy, kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên xuất hiện ở nữ giới từ khi bước vào tuổi dậy thì và kéo dài cho đến độ tuổi mãn kinh. Kinh nguyệt có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe của nữ giới, mọi biến đổi bất thường của kinh nguyệt đều thể hiện rất rõ sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Ở người phụ nữ có sức khỏe bình thường, chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 35 ngày, số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày, lượng máu kinh từ 40 – 80ml/chu kì, máu kinh lỏng, có màu hơi đỏ tươi. Đó là những hiện tượng bình thường của chu kì kinh nguyệt ở nữ giới. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Các chuyên gia cho biết, rối loạn kinh nguyệt là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Khi bị rối loạn kinh nguyệt, chị em thường có những biểu hiện như sau: - Chậm kinh: Chu kì kinh đến quá muộn so với bình thường từ 10 ngày trở lên. - Kinh nguyệt đến quá sớm: Nếu chu kì kinh đến sớm dưới 25 ngày thì được coi là kinh nguyệt đến sớm. - Tắc kinh, vô kinh: Khi đang có kinh nguyệt bình thường nhưng đột nhiên chị em không thấy kinh nguyệt xuất hiện trong chu kì sau mặc dù chị em chưa đến tuổi mãn kinh, thì được coi là bị tắc kinh hoặc vô kinh. - Rong kinh: Rong kinh cũng là một trong những dấu hiệu của chứng rối loạn kinh nguyệt. Khi bị rong kinh, máu kinh sẽ ra kéo dài từ 10 ngày trở lên. Lượng máu kinh có thể ít hoặc nhiều hoặc bị vón cục, đông lại. Các chuyên gia cho biết, kinh nguyệt bắt nguồn từ việc trứng chín, rụng, không được thụ tinh sẽ bị đào thải ra ngoài cùng lớp niêm mạc tử cung. Kinh nguyệt bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, làm cho trứng không rụng hoặc trứng rụng không đúng thời điểm để thụ tinh, làm cho quá trình thụ tinh không thể diễn ra hoặc bỏ qua mất thời điểm tốt nhất để thụ tinh. Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt có thể bắt nguồn từ một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, viêm phần phụ, viêm buồng trứng, viêm vòi trứng, u xơ cổ tử cung, ung thư tử cung,… tất cả các bệnh lý này đều có thể dẫn đến nguy cơ khó thụ thai, vô sinh, hiếm muộn. Vì vậy, có thể khẳng định rằng rối loạn kinh nguyệt nếu không được điều trị sớm hoàn toàn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em phụ nữ. Do đó, khi có bất kì dấu hiệu nào của rối loạn kinh nguyệt, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để được khám và điều trị kịp thời. Thân chào bạn!