Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi 2 vấn đề: E có quan hệ với bạn trai. Dù không vào (chỉ mới để ở trong 1 chút) e đã bị chảy máu (không phải trinh). Vậy thì e bị gì ạ? E rất lo sợ e sẽ bị nhiễm HIV/AIDS. Vậy nếu e xét nghiệm máu bình thường thì có phát hiệm được nhiễm HIV k ạ? Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Có các nguyên nhân gây chảy máu khi quan hệ như : - Quan hệ lần đầu - Có vết thương trong vùng kín - Gần đến kỳ kinh nguyệt. - Mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. ( Thường đi kèm những cơn đau ) - Khối u trong tử cung Vậy dựa vào những nguyên nhân trên , nếu bạn chắc chắn đó hoàn toàn không phải là chảy máu do rách màng trinh thì nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân cho an tâm. Xét nghiệm máu là xét nghiệm duy nhất để xác định có bi HIV hay không . Chính vì vậy nếu quá lo lắng bạn có thể đi làm xét nghiệm. Tuy nhiên , bạn cũng có thể đến những trung tâm ý tế dự phòng hoặc các phòng khám của bệnh viện để nhận được sự tư vấn và đơn thuốc dự phòng lây nhiễm HIV . Nếu như em sử dụng thuốc càng sớm thì tỷ lệ lây nhiễm của bạn càng thấp. Điều quan trọng là bạn cần phải tuân thủ về liều thuốc và thời gian uống thuốc để đạt hiệu quả tối đa.Thuốc này có tác dụng trong vòng 36 đến 72 tiếng sau khi có hành vi nguy cơ bạn nhé. Thân mến.