Xin chào bác sĩ, Em muốn hỏi muốn trứng rụng đúng chu kỳ thì nên ăn những loại thực phẩm nào ạ? Và nữa là tinh trùng khoẻ mạnh cần bổ sung thực phẩm nào hiệu quả nhất? Em cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn chu kì kinh nguyệt là tùy cơ địa từng người phụ nữ bạn nhé.Có người đều, người không, nhưng nếu không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe thì cũng không đáng ngại.Hiện nay có 1 số thực phẩm chức năng quảng cáo là làm đều kinh nguyệt nhưng thực ra cũng không thực sự hiệu quả.Chỉ có dùng thuốc nội tiết mới giúp bạn có kinh nguyệt đều mà thôi.Tuy nhiên thuốc nội tiết thực ra chủ yếu là tránh thai cơ.Để biết ngày rụng trứng bạn có thể chú ý những ngày mà bạn thấy trong người hơi hầm hầm hơn bình thường, bạn cũng có thể dùng que thử ngày rụng trứng bán ở các tiệm thuốc tây (vd LH Test Kid) để đoán ngày.Trong khoảng thời gian đó thì 2 vợ chồng nên giao hợp thường xuyên hơn, khoảng 1 lần/ngày, hoặc ít nhất thì tuần đó cũng được 3 lần. Còn về tinh trùng, thì dân gian và ngoài thị trường quảng cáo rất nhều vị thuốc, thức ăn tăng số lượng và chất lương tinh trùng.Cái này bác sĩ không khuyên cáo, bởi bác sĩ cũng không thấy có nghiên cứu nào chứng minh tính hiệu quả cả, bạn có thể dùng hoặc không.Bởi nếu chồng bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh gì về tiết niệu, nam khoa thì tinh trùng tốt hay xấu thì cũng là bản chất từ khi dậy thì rồi nhé.Nếu số lượng hay chất lượng đã kém (bằng xét nghiệm tinh dịch đồ) thì cũng đừng hy vọng nhiều vào thức ăn, thuốc men gì cả.Lúc đó cần khám nam khoa để phát hiện các nguyên nhân ảnh hưởng đến tinh trùng để điều trị, còn không được thì cần tìm phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.Thân