Xin chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, có kinh lần đầu năm 15 tuổi. Kinh nguyệt của em trước giờ không đều, có khi cả tháng không có, có lúc lại có 2 lần/1 tháng. Mỗi chu kì kéo dài khoảng 7 ngày, máu kinh chỉ nhiều 2-3 ngày đầu, đỏ sậm, những ngày sau chỉ ra rất ít, nhiều cục máu đông. Em có uống thuốc điều kinh bổ huyết (chai thuốc) 2 tháng nay mà không cải thiện. Lúc hành kinh không có đau bụng. Ngoài ra, lông tay, chân, mặt và toàn thân em khá nhiều (như khỉ luôn! Hic). Bác sĩ cho em hỏi liệu có phải em bị rối loạn nội tiết không ạ? Có ảnh hưởng đến sinh sản sau này?
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng kinh nguyệt không đều là do rối loạn nội tiết, đặc biệt bạn có lông tay , chân và toàn thân nhiều là do tăng nội tiết Testosterol của nam giới. Nếu muốn điều kinh bạn nên đi xét nghiệm về nội tiết ở viện nội tiết, tùy vào mức độ bệnh lý để có phương pháp điều trị hiệu quả vì dùng thuốc điều kinh bổ huyết hiệu quả thấp. Rối loạn nội tiết nếu để kéo dài không điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thân mến!