Xin chào bác sĩ, Em đang mang thai ở tuần thứ 13, gần đây em ăn không ngon, ăn vào lại ói ra hết điều này làm dạ dày em bị đau, làm em càng chán ăn, em đang lo lắng không biết ăn không được như vậy có ảnh hưởng đến em bé không. Em có tiền sử là viêm xung huyết hang môn vị, đã điều trị được 1 tháng trước khi có em bé.
Trả lời:
Chào bạn! Có lẽ bạn bị ốm nghén Biểu hiện của ốm nghén cũng khác nhau, tùy theo cơ địa của mỗi mẹ, nên không thể kết luận cứ ốm nghén là phải nôn ọe hoặc mệt mỏi. Có những mẹ cảm thấy cơ thể mình không thể hấp thụ được thức ăn gì vì chỉ cần nghĩ đến thức ăn là sợ, nhưng bù lại không có cảm giác đói, hoặc có những mẹ ăn uống bình thường nhưng lại luôn có cảm giác đau đầu, mệt mỏi, có mẹ lại hay chóng mặt, hoa mắt và luôn thèm ăn… Bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm sau đây: 1. Những điều nên làm - Ăn thành những bữa ăn nhỏ. - Uống nước trước bữa ăn khoảng nửa giờ. - Uống nước thường xuyên trong ngày để chống lại sự mất nước. - Ăn bất cứ thứ gì mình thích miễn là có thể ăn. - Nếu mùi thức ăn làm các mẹ buồn nôn thì hãy mở cửa hoặc bật quạt để bay hết mùi. - Nghỉ ngơi nhiều hơn và có những giấc ngủ ngắn trong ngày. - Không ở nơi quá nóng vì cảm giác nóng sẽ khiến buồn nôn nhiều hơn. - Ngửi một chút chanh, gừng, uống nước chanh, hoặc ăn dưa hấu để hạn chế những cơn buồn nôn. - Tập thể dục nhẹ nhàng một cách đều đặn, tốt nhất nên tập thêm các bài tập dành cho thai phụ. - Uống nước chanh táo: Chanh rất giàu viatmin C, giúp tăng sức đề kháng, sức khỏe cho cả mẹ và bé. Táo có vị chua ngọt, kích thích sự thèm ăn, tăng cường tiêu hóa, có thể giảm triệu chứng buồn nôn lúc sáng sớm, ngăn ngừa chứng phù khi mang thai và cung cấp thêm cho cơ thể lượng lớn chất kiềm, kali và vitamin. - Nước thanh long và lê: Uống nước thanh long và lê mỗi ngày sẽ giúp điều hòa môi trường dịch trong dạ dày, giúp giảm các cơn buồn nôn khó chịu khi mang thai. - Dùng thuốc giảm ốm nghén: Kẽm và Vitamin B6 là hai loại thuốc giúp chữa trị ốm nghén hiệu quả nhất. Các mẹ có thể dùng hai loại vitamin này riêng biệt như một thành phần bổ trợ trong quá trình mang thai. Nếu có điều kiện, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được những loại vitamin tổng hợp hữu hiệu trong việc giảm ốm nghén. 2. Những điều không nên làm - Nằm khi ăn. - Bỏ qua bữa ăn. - Nấu và ăn những thức ăn có mùi nồng.