Xin chào bác sĩ, cháu mới sinh con đầu lòng được 2 tháng. Vậy khi nào thì cháu có thể đặt vòng để tránh thai được ạ. Hay phải đợi đến chu kì đầu tiên hết thì mới được ạ. Và hiện tại bây giờ nên đặt vòng loại nào thì tốt ạ. Hay tuỳ thuộc vào cơ thể của bản thân mà bác sĩ thăm khám sẽ chọn cho cháu loại phù hợp. Cháu xin cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn - Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 2-3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt. - Trước khi đặt vòng, bạn cần được khám phụ khoa để nếu có viêm nhiễm thì chữa khỏi trước. Nếu trong thời gian mang vòng mà thấy có triệu trứng viêm nhiễm như dịch âm đạo vàng, xanh, ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, bạn hãy đi khám ngay để được chữa trị. Khi điều trị, cán bộ y tế có thể tạm tháo vòng, trong thời gian đó, bạn hãy sử dụng một biện pháp tránh thai khác. - Sau khi đặt vòng tránh thai thấy đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài. Ngoài ra kèm theo các dấu hiệu khác như: sốt, tiểu gắt buốt, khi quan hện thấy đau … thì cần đến bác sĩ khám và kiểm tra ngay. Thân mến