Chào bs, bs cho e hỏi là e lấy ck được 3 năm rồi.e đã từg có thai 1 lần nhưng bị lưu vào tuần thứ 9 vì k có tim thai.từ đấy dến giờ cũg đã hƠn 1 năm mà e chưa có lại.thág trước e đã đi chụp xq tử cung vòi trứng và xét nhiệm nội tiết tố kq đều bình thuờg hết ạ.e muốn hỏi là e còn phải làm xét nhiệm gì để biết mình chưa thể có con dk k ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn bị lưu thai đã hơn 1 năm. Nếu thủ thuật lấy thai lưu được thực hiện tốt, không gây biến chứng thì sau 2 tuần, đến 1 tháng chức năng buồng trứng sẽ hoạt động trở lại bình thường. Đây là thời gian niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn chín và rụng tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Thường người phụ nữ chấm dứt thai kỳ do thai lưu nên đợi ít nhất là 2 - 3 chu kỳ kinh để niêm mạc tử cung có thể tái tạo trở lại bình thường rồi hãy nên có thai. Trường hợp của bạn đã có thai một lần nhưng hơn một năm rồi chưa có thai lại được xếp vào nhóm vô sinh thứ phát, tuy nhiên kết quả khám cho thấy không có nguyên nhân khiến khó có thai lại như chụp buồng tử cung và vòi trứng bình thường, xét nghiệm nội tiết đánh giá chức năng buồng trứng bình thường thì khả năng bạn vẫn có thể có thai trở lại như bình thường, đừng quá lo. Tốt nhất là bạn nên tìm được nguyên nhân lưu thai lần này để hạn chế khả năng lưu thai trong lần mang thai tới. Trong thời gian chờ có thai lại, 2 vợ chồng có thể làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ. Bản thân bạn có thể làm xét nghiệm định nhóm máu Rh. Chú ý chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin có nhiều trong rau quả tươi. Đồng thời bổ sung a-xít folic để chuẩn bị cho lần mang thai sắp tới được an toàn hơn. Chúc bạn mạnh khỏe!