Xin chào bác sĩ. Hiện tại, tôi đang có thai ở tuần thứ 34. Kết quả khám của tôi như sau: bánh rau canxi hoá độ 1; chỉ số BPD:85 mm; AC: 27.9 cm; FL:62mm; nước ối góc sâu nhất=81mm, tính chất: trong. Bác sĩ kết luận tôi phải theo dõi đa ối và cho uống thuốc kháng sinh amoxicilin+ thuốc chống cơn co tử cung spassmaverin& thai nhi phát triển chậm hơn so 1 ngày. Tôi đang rất lo lắng về kết luận đa ối. 2 lần khám trước mức nước ối sâu nhất của tôi là 75mm, bị dư ối và phải uống nước râu ngô,ngày 1l,ko uống j thêm. Tôi đã tuân thủ vậy mà sao h nước ối lại tăng hơn dẫn đến kết luận này. Và việc tôi phải dùng kháng sinh trên có ảnh hưởng đến việc mất sữa không? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên! Cảm ơn bác sĩ! Xin được nói thêm là tôi có đọc trên mạng thì thấy chỉ số ối của m là trong giới hạn bình thường!
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tại việc đánh giá lượng nước ối qua siêu âm có thể tiến hành bằng cách đo độ sâu góc ối lớn nhất (>80mm được coi là đa ối) hoặc đo chỉ số ối AFI (tổng chiều sâu của 4 góc ối, >240mm là đa ối, một số tài liệu lấy mốc >250mm). Kết luận đa ối của bác sĩ đối với trường hợp của bạn là có cơ sở. Tình trạng đa ối không quyết định bởi lượng nước bạn đưa vào cơ thể mỗi ngày. Bạn nên làm xét nghiệm đường máu vì tăng glucose máu là nguyên nhân thường gặp dẫn đến đa ối. Những nguyên nhân khác có thể gặp là tình trạng nhiễm trùng của thai nhi, đa thai, yếu tố miễn dịch... Bạn nên nghỉ ngơi, có thể uống nước râu ngô để lợi niệu. Nếu kết quả xét nghiệm không có yếu tố nhiễm trùng thì không nhất thiết phải uống kháng sinh. Bạn cũng nên gặp bác sĩ để hỏi về việc đã được dùng thuốc trợ phổi cho thai hay chưa (thường được chỉ định từ tuần thứ 25 đến dưới 34 tuần). Nếu bạn thấy có dấu hiệu bụng to lên nhanh và căng, khó thở thì nên đến bệnh viện ngay vì có thể phải tiến hành thủ tục rút bớt nước ối ra. Chúc bạn nhanh khỏe.