Xin chào bác sĩ, cháu sinh bé được 4 tháng rồi nhưng háng và phần mu vẫn bị đau như lúc mang thai. Vậy có phải cháu bị thiếu canxi không ạ?
Trả lời:
Chào em, Những biến đổi về tư thế liên quan đến quá trình mang thai (cột sống đoạn thắt lưng và đoạn cổ ưỡn ra trước, đoạn ngực và cùng cụt cong ra sau nhiều hơn so với trước khi mang thai) là nguyên nhân quan trọng gây đau lưng. Mặt khác, dưới tác dụng của hormone khi mang thai, các khớp, dây chằng mềm và giãn ra nhất là vùng chậu hông, khớp mu, khớp cùng – chậu và cùng cụt làm cho khung chậu dễ thay đổi và tăng độ rộng giúp mang thai và cuộc đẻ được dễ dàng. Sau khi sinh, nhất là sinh thai to, chuyển dạ kéo dài có thể gây đau nhiều vùng cùng chậu, không đi lại được. Thường thì sau khi sinh những triệu chứng đau sẽ giảm nhưng mà tùyngưỡng đau của từng người có một số trường hợp thì sẽ đau kèo dài. Để khắc phuc tình trạng đaul em nên: Duy trì tư thế đúng, không tạo áp lực lên vùng xương háng. Nghỉ ngơi, hạn chế di chuyển, mang vác thêm vật nặng. Không mang giày, dép, guốc cao Tránh đứng trên một chân, duy trì một tư thế quá lâu. Khi ngủ: nằm nghiêng 1 bên và giữ cho chân và phần hông hơi cong, cột sống thẳng. Bơi lội hay yoga nhẹ nhàng, đều đặn giúp cơ thể được massage Bổ sung canxi mỗi ngày . Em không nên tự ý dùng thuốc giảm đau vì sẽ ảnh hưởng đến tiết sữa cho bé bú. Thân mến!