Xin chào bác sĩ, Đến nay là e mang thai được 33 tuần, thứ 7 tuần trước e đi khám thai kết quả siêu âm là: Đường kính lưỡng đỉnh: 86mm, Chiều dài xương đùi: 63mm, Chu vi vòng đầu: 296mm, Chu vi vòng bụng: 315mm, Nhau: bất thường: chiều dài kênh CTC d= 43mm, Ối: xoang lớn nhất: 66mm. Kết luận: Có một thai sống + dư ối. Bác sĩ cho em hỏi các vấn đề sau: - Các chỉ số trên có phù hợp với thai 33 tuần không? - Nhau có bất thường như vậy có ý nghĩa gì? - Thai 33 tuần thì xoang ối bao nhiêu thì là bình thường? - Và em nên làm gì để lượng nước ối ổn định lại? Ghi chú thêm là sáng chủ nhật trước khi ăn sáng em có đo đường huyết bằng máy đo tại nhà kết quả là 90. Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Theo kết quả siêu âm thì vấn đề bất thường của bạn là dư ối. Có nhiều cách đo ối, trong đó có 1 cách đo khoang ối sâu nhất, bình thường dưới 60mm. Kết quả đo đường huyết lúc đói của bạn là 90 nhưng bạn ko cho biết đơn vị đo nên bác sỹ cũng khó cho bạn biết rõ hơn. Bạn nên đi làm nghiệm pháp dung nạp đường máu để được chẩn đoán chính xác hơn. Nguyên nhân gây dư ối hay gặp nhất là đái tháo đường thai kì. Bạn nên khám thai lại theo hẹn bác sỹ sản để theo dõi sát tình trạng thai và bà mẹ