Xin chao bac si , cho em hoi e co thai ma ra huyet trang nhieu co sao khong ạ ? huyết trắng đục nhung không hôi.
Trả lời:
Chào bạn! - Khi mang thai, nhiều bạn gặp tình trạng ra nhiều huyết trắng hơn bình thường, từ đó gây tâm lý lo lắng. Tuy vậy, không phải trường hợp nào ra nhiều huyết trắng cũng là bệnh Huyết trắng là gì? + Huyết trắng hay còn là khí hư, giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý, thể hiện tình trạng nội tiết, sức khỏe của người phụ nữ. + Huyết trắng có vai trò giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên khi nhiều mầm bệnh tấn công vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này dẫn đến viêm nhiễm. - Hiện tượng ra huyết trắng có hai loại là huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý. + Huyết trắng sinh lý: Có tính chất thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, thường có vào ngày rụng trứng hoặc kích thích tình dục. Đặc điểm của huyết trắng sinh lý là không mùi, màu trắng trong và không có những triệu chứng khó chịu. Với loại huyết trắng này không cần phải điều trị, chỉ cần vệ sinh tắm rửa bằng nước sạch, thay đồ lót hàng ngày, giữ “vùng kín” sạch sẽ, khô thoáng. + Huyết trắng bệnh lý: Huyết trắng trở thành bệnh lý khi xuất hiện nhiều, đổi màu (vàng hoặc xanh, trắng đục, đóng thành váng…), có mùi hôi, kèm theo những triệu chứng khó chịu như ngứa, nóng rát âm đạo, âm hộ, tiểu gắt, giao hợp đau… + Nguyên nhân gây ra bệnh lý huyết trắng thường là do nhiễm nấm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai,…) hoặc cũng có thể do việc giữ gìn vệ sinh không đúng cách, thói quen thụt rửa sâu trong âm đạo làm thay đổi môi trường âm đạo dễ dẫn đến viêm nhiễm… Tuy bệnh không khó chữa trị hay gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài, lây lan tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Bệnh huyết trắng còn là bệnh lý gây phiền toái và cảm giác khó chịu đối với người phụ nữ trong cuộc sống hoặc sinh hoạt vợ chồng hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc lứa đôi. Trong trường hợp của bạn thì chỉ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, giữ vùng kín khô thoáng. Thân ái