Xin chào bác sĩ e la ngoc 24 tuoi e sinh dc 6thang ruoi.e hay bi dau o mot Ben hang khi cuoi. Khom nguoi. E co di bac si. B's noi e bi can co sau sinh. E chichva uong nhieu thuoc ma k bot. Xin bac si tuvan chho e
Trả lời:
Chào mẹ! Dây thần kinh hông là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, giúp kích thích và di chuyển cho phần dưới của cơ thể. Các dây thần kinh này sẽ chạy từ tử cung đến chân của các mẹ. Vì vậy thật dễ hiểu vì sao khi cổ tử cung lớn dần lên, nó sẽ gây khó chịu, thậm chí là đau đớn lên hông. Mức độ đau hông ở mỗi người khác nhau, có mẹ đau chỉ sau một vài tuần là khỏi, có người cơn đau đó kéo dài tới cả năm. Không biêt mẹ có làm công việc gì nặng nhọc, hay có tiền sử đau lưng từ trước hay không. Mình xin được chia sẻ với mẹ một số cách chữa đau hông đơn giản hiệu quả nhé : - Sử dụng lá ngải cứu và muối : mẹ bé mua 1-2 mớ ngải cứu sau đó rửa sạch. Cho khoảng 0.5kg muối rang lên thật nóng đổ vào 1 cái túi vải rồi để ngải cứu lên trên, đặt hỗn hợp và ngải cứu ở bên dưới khu vực bị đau (giống như cách làm xông) để cho tinh dầu ngải cứu ngấm vào chỗ bị đau, mẹ bé sẽ thấy hiệu quả sau 1-2 tuần. Kết hợp với đó là tập theo bài tập mà báo dantri đã dịch từ nguồn Babycenter mẹ bé có thể tham khảo : Động tác 1: Giãn lưng Động tác giúp đẩy lùi cảm giác mỏi khi phải bế em bé suốt ngày. Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, tay gần vai, lòng bàn tay úp xuống sàn, khuỷu tay cong. Duỗi thẳng hai cánh tay nâng thân trước lên trong khi hông vẫn ép sát sàn. Đưa cằm hướng lên trần nhà. Giữ tư thế này trong 5 giây. Làm lại động tác 30 lần. Động tác 2: Dựa tường Củng cố sức khỏe vùng cơ đùi tham gia vào quá trình nâng bế bé. Đứng tựa lưng vào tường, chân dang rộng bằng hông, hai chân trước mặt. Ép bụng, từ từ hạ người xuống sao cho đầu gối cong một góc 45 độ. Giữ 5 - 10 giây, sau đó từ từ nâng người lên vị trí ban đầu. Thực hiện động tác 30 lần. Động tác 3: Đẩy tường Phát huy tác dụng tốt với cánh tay và vùng lưng trên, nhóm cơ bạn cần tới khi nâng và bế em bé. Đứng cách tường vài bước chân, tay ngang vai, khoảng cách hai tay rộng bằng vai, lòng bàn tay chống tường. Giữ lưng và chân thẳng, từ từ cong khuỷu tay, hạ người vào phía tường Sau khi giữ ở vị trí thấp vài giây, đẩy người về trạng thái cũ. Thực hiện động tác 30 lần. Động tác 4: Tập xương chậu Ổn định khối cơ vùng xương chậu Nằm ngửa, cong gối, lòng bàn chân áp sàn. Ép chặt cơ bụng, nâng cao vùng xương chậu, lưng giữ chạm sàn. Giữ vài giây rồi thả lỏng. Cố gắng tập 30 lần, chia 3 đợt Thân chào mẹ!