Xin chào bác sĩ, năm nay em 22 tuổi đã có chồng. Kinh nguyệt của em không đều. Lúc thì 20 ngày, lúc thì 25, 26 có lúc lại 30 ngày mới có kinh. Ngày 25/11/2015 em bị sẩy thai lần đầu. Tới 05/1/2016 em có kinh lại(5 ngày). Tới 29, 30, 31/1/2016 thì mỗi ngày em bị ra vài giọt máu và dịch nhầy kèm đau lâm râm bụng dưới. Sau đó thì hết. Tới ngày 13/2/2016- 16/2 em lại bị ra mỗi ngày vài giọt máu đen. Lo quá em đi khám, siêu âm bác sĩ bảo bình thường. Vào khám trong bác sĩ bảo em bị thấm máu giữa kỳ kinh, quan hệ là bị ra máu( em mới chỉ bị 2 lần thôi). Bác còn nói là em bị rối loạn nội mạc hay niêm mạc gì đó nên khó có thai lại. Bác cho em 10v thuốc duphaston bảo uống sau 10 ngày từ ngày có kinh. Uống hết 10v chu kì sau tiếp tục 3 tháng sau sẽ hết. Rồi bs còn cho 1 hộp thuốc Folacid bảo khi nào có thai thì uống. Vậy bs cho em hỏi là em bị như vậy có đúng không ạ? Và máu ra bất thường thế này thì làm cách nào để em biết máu kinh để tính ngày uống thuốc ạ? Và trong thời gian này tụi em có được QHTD không ạ? Nếu QHTD thì có khả năng mang thai không thưa bs? Hiện tại thì em vẫn còn bị ra máu đỏ nhưng rất ít, hơn nửa tháng nay vc em không Quan hệ ạ. Mong bs giúp đỡ. Em cảm ơn bs nhiều
Trả lời:
Chào em gái , Trường hợp của em đã đến khám và điều trị tại bác sỹ ở chuyên khoa Sản rồi. Nếu tình trạng tái diễn, tốt nhất là em nên tái khám để bác sỹ theo tình trạng rối loạn niêm mạc cho em. Tình trạng của em bị rối loạn kinh nguyệt như vậy có thể do rối loạn nội tiết. Chính vì thế dẫn đến em bị sảy thai và kinh nguyệt không đều. Để muốn có thai lần sau được tốt, em nên đến bệnh viện phụ sản trung ương khám , theo dõi và điều trị. Em không nên khám nhiều cơ sở sản phụ khác và không nên để nhiều bác sỹ theo dõi tình trạng của mình vì như thế sẽ càng khó điều trị ổn định cho em. Trong thời gian này em vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường chỉ nên tránh những ngày bị ra máu thôi. Thân mến