Xin chào Bác Sĩ, Thỉnh thoảng cháu bị ngứa hậu môn, cháu sờ thấy giống như có một hột mụn phía trong ở miệng lỗ hậu môn. Cháu hay bị táo bón nên ngồi lâu trên bồn cầu, nhưng cháu tuyệt đối không rặn. Cháu uống thuốc sổ giun đều đặn 6 tháng/lần. Cháu có bị trĩ không Bác Sĩ?
Trả lời:
Chào bạn Như thông tin bạn đưa ra có thể bạn bị trĩ nội . Bạn nên tới bác sỹ chuyên khoa để bác sỹ khám và đưa ra hướng điều trị cụ thể . Nếu là bệnh trĩ thì bạn nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… sẽ giúp bạn hạn chế bệnh trĩ phát triển và phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, việc đứng hoặc ngồi quá lâu, táo bón lâu ngày cũng khiến cho bệnh trĩ nặng hơn. Bạn nên: Uống nhiều nước , bổ sung chất xơ: ăn nhiều rau củ và hoa quả ,kiêng các chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Hạn chế (kiêng) các đồ ăn nhiều gia vị: tiêu, ớt, xả…,Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày vào 1 giờ nhất định Thân mến.