Xin chào bác sĩ, em 25 tuổi chu kỳ kinh nguyệt của e thường không đều, có sớm khoảng 3 tuần sau khi hết kinh của tháng trước là e lại có lại. Mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt e thường rất đau bụng đôi khi e bị nóng lạnh. Hơn 1 năm trước e có khám ở BV Bác Sĩ có nói là e bị nan cơ năng nhưng đã uống thuốc hết. Bác Sĩ chi e hỏi về chu kỳ kinh nguyệt của e như vậy có bị sao không ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Sau đây là một số nguyên nhân làm cho kinh nguyệt của bạn không đều: - Ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc có xáo trộn: Thay đổi chế độ ăn, giờ ngủ hay lịch sinh hoạt một cách đột ngột, khác hẳn với trước đó sẽ dễ dàng dẫn đến kinh nguyệt không đều. Một nghiên cứu của các chuyên gia Nga cho thấy, những phụ nữ bị nhiễm lạnh trong khi có kinh dễ mắc chứng kinh ra quá ít, thậm chí tắc kinh. - Trạng thái tâm lý không ổn định: Những tâm trạng tiêu cực như stress, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi… cũng có thể làm xáo trộn lượng hormone trong cơ thể, làm cho kinh nguyệt của chị em cũng bị rối loạn theo. - Tiếp xúc với môi trường không tốt: Nếu tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường độc hại như các chất hóa học, sinh học… chị em sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về sinh dục, trong đó có chứng kinh nguyệt không đều. - Nếu người phụ nữ uống thuốc tránh thai, bị buồng trứng đa nang... cũng dễ gặp phải trường hợp kinh nguyệt không đều. -Trong một vài trường hợp, phụ nữ mang bầu cũng có thể thấy ra máu. Lượng máu này rất ít chứ không nhiều như kinh nguyệt và không phải là chu kì kinh nguyệt. Nhưng chị em không biết rằng mình đang mang thai nên họ nghĩ rằng đó là do chu kì kinh nguyệt của mình không đều. Bạn cần đi khám lại bs để bs kiểm tra tìm nguyên nhân giải quyết cho bạn nhé. Thân chào bạn!