Xin chào bác sĩ, em năm nay 28t mang thai lần đầu. Em trễ kinh 2 ngày thử que lên 2 vạch đi siêu âm đầu dò thì kết quả như sau: - thấy hình ảnh túi thai trong lòng tử cung, 2 bờ đều, chưa có thể yoklsac, chưa có phôi thai. DAP 41mm, GS 4mm, phần phụ trái và phải bình thường. - Kết quả siêu âm là: theo dõi túi thai trong tử cung giai đoạn sớm khoảng 3, 4 tuần. Cho em hỏi kết quả như vậy có bình thường không ạ, thông thường khoảng bao lâu có thể yoklsac và có phôi thai. Khoảng 2 tuần nay sau ngày quan hệ cuối là 30/1 em thường thấy đau lâm râm vùng bụng dưới, dịch âm đạo bình thường, bụng thỉnh thảng nhói lên rồi hết. Nhưng đến đêm lại đau nhiều hơn, cụ thể là khoảng 11h tối em lại thấy đau, đau hơn ban ngày và thời gian đau cũng lâu hơn. Em có hỏi bs siêu âm cho em nhưng không thấy nói gì chỉ dặn hạn chế quan hệ vợ chồng. Em đang rất mong con nên rất lo lắng. Hy vọng sớm nhận được tư vấn của bác sĩ ạ. Thân!
Trả lời:
Chào bạn, Hiện tại ở thời điểm này mới chỉ có túi ối tuy nhiên thai đã vào buồng tử cung rồi vì vậy bạn không nên quá lo lắng, các chỉ số siêu âm của bạn là hoàn toàn bình thường. Sau 3 tuần bạn có thể đi siêu âm và kiểm tra xem đã có tim thai chưa. Hiện tượng đau bụng lâm râm này thường thấy ở thời kỳ đầu của người đã có thai, nhưng do thời gian đầu thai chưa bám chắc vào buồng tử cung nên bạn chú ý tránh vận động nhiều, làm những công việc nặng, tránh căng thẳng stress, hạn chế quan hệ vợ chồng....Ngoài ra nên cố gắng ăn uống, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cả mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thân mến!