Chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, đã có quan hệ, kinh nguyệt em có tháng đều tháng không, giao động từ 30-35 ngày, có tháng 37 nhưng không thường xuyên. Tháng này vào ngày thứ 14 của chu kỳ em thấy có xuất hiện sợi máu lẫn trong khí hư, khí hư nước trắng ra ít, nhanh khô, không hôi. Ngày thứ 15 thì không còn, nhưng ngày thứ 16 và 17 thì lại ra khí hư kèm sợi máu, em lo lắng quá không biết hiện tượng xuất hiện sợi máu này là gì. Em tìm hiểu thì liệu đây có phải là xuất huyết nang buồng trứng lúc rụng trứng hay không? Em đang rất lo lắng vì trước giờ chưa từng xảy ra trường hợp như vậy. Vấn đề thứ 2 em muốn hỏi là trước kia em thường tiết dịch lòng trắng trứng rất nhiều khi trụng trứng nhưng từ khi có quan hệ trong với bạn trai em thấy dịch dai ra ít đi, và không đặc và dai nhiều như trước nữa, tới kỳ hành kinh cũng khác đi, kinh ra ngày đầu nhiều, ngày thứ 2 ít đi và dứt hẳn, sang ngày thứ 3 có lại, kinh nguyệt ra tốt không bị ít nhưng lại ngắt quãng, em thường bị ra dịch nâu vào ngày thứ 5 6 kéo dài đến ngày thứ 7 mới sạch kinh. Bác sĩ giải đáp giúp em những vấn đề trên, cận tết mà thấy ra máu giữa kì em lo lắng quá, bụng ko đau nhưng cảm giác lâm râm, em định ra tết sẽ đi thăm khám phụ khoa, cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Có vể như bạn có nhiều khúc mắc, Bs sẽ cố gắng giải đáp từng vấn đề cho bạn. 1. Kinh nguyệt của bạn như vậy là bình thường và đều, việc lượng máu giảm dần và kết thúc là ra dịch nâu ngày 567 là do sự tống xuất của lượng máu cũ. 2. Sự thay đổi dịch tiết âm đạo ở bạn có thể do sự thay đổi các yếu tố nội tại, và đáp ứng việc sự trưởng thành hệ sinh dục, cùng với việc bạn bắt đầu quan hệ. 3. Về vấn đề sợi máu lẫn trong khí hư, có nhiều nguyên nhân, có thể là do xuất huyết sinh lý, có thể liên quan tới việc rụng trứng, hoặc do các nguyên nhân khác :vd sau quan hệ, do nhiễm khuẩn âm đạo... Và đi khám phụ khoa là điều bạn nên làm. Chúc bạn mạnh khỏe.