Xin chào bác sĩ, Tôi mới sinh mổ được 2 tháng, Bác sĩ cho hỏi giờ tôi có thể uống chanh được chưa? Tôi bị cảm đang cho con bú có uống thuốc cảm được ko? Con tôi 2 tháng bú mẹ hoàn toàn, sau khi xuất viện vì điều trị viêm tiểu phế quản cấp và tiep tuc uống thuoc kháng sinh tri bệnh thi ko đi ngoài. Trước đây di rat đều đặn ( 1lần/ ngày). Sau 4 ngay ko di ngoai tôi đã bơm đít cho cháu ra phân keo keo chứ ko cứng. Tiếp tục đến nay la ngay thứ 5 vẫn chưa di. Con tôi vẫn dang dùng thuốc kháng sinh. Cho tôi hỏi tình trạng con tôi có phải bị táo bón, có nguy hiểm ko? Tôi có nên bơm đít liên tục lần 2 để cháu đi được ko? Cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn không có 1 bằng chứng khoa học nào về việc sau khi sinh thì không được uống nước chanh, tuy nhiên, thời kì này theo như kinh nghiệm dân gian thì bạn không nên dùng các thực phẩm quá chua, quá cay hay quá lạnh, và trong trường hợp không cần thiết thì bạn có thể kiêng thêm 1 thời gian. Bạn đnag cho con bú vãn có thể dùng thuốc cảm cúm được nhé. Với tình trạng của bé thì cũng có thể coi là giai đoạn sớm của táo bón. Trươc tiên, bố mẹ cần thực hiện 1 số biện phps sau: - xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mệ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đòng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. - bạn cần tập cho bé thói quen đi ngoài bằng cách vào 1 giờ cố định trong ngày thường là sáng sơm, bố mẹ xoa bụng cho bé khoảng 10-15p, sau đó dùng tăm bông kích thích hậu môn bé để bé có phản xạ đi ngoài, nếu bé không đi thì ngày hôm sau vẫn làm như vậy. - Bạn có thể bổ sung cho bé 1 đợt men vi sinh cũng có thể giúp cải thiện tình trạng. - Ngoài ra nếu tình trạng nặng bố mẹ có thể cho bé sử dụng 1 số loại thuốc thụt hoặc uống. Tuy nhiên trước khi dùng thuốc bạn nên đưa bé đi khám để các bác sĩ loại trừ nguyên nhân có thể có và kê đơn phù hợp với bé. Thân mến