Xin chào bác sĩ, Cháu có vấn đề này muốn hỏi sáng nay cháu có quan hệ với ny nên uống thuốc tránh thai loại khẩn cấp. Nhưng sáng mai cháu phải đi khám bệnh mà cần xét nhiệm máu cháu sợ gia đình biết cháu sử dụng thuốc. Liệu xét nhiệm có biết dùng thuốc không ạ
Trả lời:
Chào bạn, Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định (72 hay 120 giờ...). Đó chính là lý do tại sao uống thuốc càng gần thời điểm "quan hệ" càng có tác dụng tránh thai tốt. Do vậy, sau khoảng 3-5 ngày sau khi uống, thuốc bị đào thải hết ra ngoài cơ thể đường nước tiểu và qua đường phân. Vì vậy có thể phát hiện ra bạn nhé. Thân