Bs cho e hỏi trươc đây kinh nguyệt của e k đều lắm thường 3 4 tháng mới có, e có đi siêu âm thì được chuẩn đoán là buồng trứng đa nang 2 bên. Nhưng gần đây e có dùng cao ích mẫu nguyên chất thì kinh nguyệt được rút ngắn lại 35 -45 ngày, và e đi siêu âm thì bt trái k còn đa nang nữa. Vậy bs cho e hỏi tình trạng của e như thế có khả quan hơn k? Và cơ hội có thai tự nhiên của e có cao hơn trước không ạ. E cám ơn bs
Trả lời:
Chào bạn! - Đa nang buồng trứng hay còn gọi là hội chứng Stein-Leventhal. Bệnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới không rụng trứng hoặc do rối loạn phóng noãn. - Cách điều trị hội chứng buồng trứng đa nang hiện nay là: + Dùng thuốc kích thích phóng noãn: làm trứng phát triển, kích thích chúng to ra, vỡ ra và phóng noãn. + Phẫu thuật buồng trứng: cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Nhằm làm giảm kích thước buồng trứng và bỏ bớt những mô thừa có tác dụng tạo ra lượng hóc môn sinh dục nam quá nhiều. Phương pháp này còn gọi là đốt điểm buồng trứng. + Đối với một số trường hợp không muốn có con có thể chỉ cần áp dụng sử dụng các loại thuốc điều chỉnh nội tiết tố để làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên đa nang buồng trứng có thể do liên quan đến nội tiết tố, bạn đã uống thuốc cao ích mẫu và đã có tác dụng vì vậy bạn không nên quá lo lắng về bệnh. Theo mình bạn vẫn có khả năng co thai bạn nhé. Thân ái chào bạn.