Xin chào bác sĩ, Xin chao bac si em co chi gai bi cu nan buong chung ..moi lan co kinh thi rat dau vay chi em co anh huong gi toi viec sinh de khong chi e 1994
Trả lời:
Chào bạn, U nang buồng trứng có 2 loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. Cần phân biệt được 2 loại u nang này để có phương hướng điều trị. U nang cơ năng thường chỉ là sự phát triển của noãn trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, thường thì nang này sẽ vỡ ra và chuyển thành kinh nguyệt vì vậy không đáng lo. Có những trường hợp noãn phát triển lớn có kích thước từ 28-30mm. U nang thực thể là các nang có kích thước >= 40mm, có thể tự vỡ nhưng cũng có trường hợp nang to lên vì vậy cần theo dõi kiểm tra thường xuyên để có hướng điều trị hiệu quả. Vậy chị bạn nên đi khám, siêu âm kiểm tra kích thước u nang này, nếu kích thước nang > 40mm thì có thể uống Nga phụ khang để điều trị u nang. Sau khi dùng, cứ sau mỗi tháng chị bạn nên đi siêu âm kiểm tra lại xem kích thước u nang có giảm không, nếu không giảm mà u có biểu hiện tăng lên về kích thước thì nên đi mổ sớm. Hiện nay u nang buồng trứng thường được chỉ định mổ nội soi rất đơn giản và không ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai. Bạn không nên quá lo lắng. Thân mến!