Bác sĩ cho em hỏi về việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày đúng cách ạ! Bạn gái em uống thuốc tránh thai hằng ngày (vỉ 28 viên và là vỉ đầu tiên) thì đến ngày 24 của vỉ thuốc là có kinh ( có kinh sớm) vậy cho em hỏi vỉ thứ 2 sẽ uống tiếp như thế nào là đúng ạ ! Và trong khi uống vỉ thứ 2 thì có cần phải kiêng quan hệ trong vòng 7 ngày không ạ ! Em xin chân thành cám ơn quý bác sĩ ạ !
Trả lời:
Chào bạn Thuốc uống tránh thai hàng ngày trên thị trường hầu hết được đóng dưới dạng vỉ 21 viên hoặc 28 viên. Loại thuốc này hoạt động bằng cách làm dày nút nhày cổ tử cung của phụ nữ – điều này làm cho tinh trùng gặp khó khăn trong việc “xuyên qua” nút nhày cổ tử cung để tiếp xúc với trứng và thụ tinh. Thuốc đồng thời cũng làm cho quá trình rụng trứng bị ngưng lại, nên tránh được chuyện mang thai. Thuốc có tác dụng tránh thai khá hiệu quả, 99% các trường hợp sử dụng thuốc này đều không có thai. Thuốc tránh thai hằng ngày, dù là loại 21 viên hay 28 viên đều chứa một lượng nhỏ 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progestin. Loại 28 viên thì ngoài 21 viên thuốc chứa 2 loại hormone trên còn thêm 7 viên là thuốc giả dược chứa đường hoặc sinh tố sắt chứ không chứa thành phần tránh thai. Sở dĩ có thêm 7 viên giả thuốc như vậy là nhằm mục đích giúp bạn làm quen với thói quen uống thuốc liên tục trong chu kỳ kinh. Điều quan trọng khi sử dụng thuốc tránh thai là không được quên uống thuốc ngày nào. Sau khi uống hết 28 viên thì chuyển sang uống vỉ khác ngay. Nếu bạn gái bạn đã uống thuốc được 24 ngày và có kinh thì vẫn tiếp tục uống hết vỉ đó rồi chuyển ngay sang vỉ mới, không nên dừng lại. Khi đã uống thuốc tránh thai thì bạn gái bạn đã được bảo vệ, không cần kiêng quan hệ trong vòng 7 ngày sau kỳ kinh. Chúc hai bạn hạnh phúc