Chào bác sĩ. Vợ con sinh được hơn 3 tuần rồi dạo này vợ con có rất ít sữa. Với lại hay nổi mãn đỏ và ngứa khắp người còn bị phát lạnh run nữa. Xin bác sĩ tư vấn giúp con ạ. Xin cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào cháu, Vợ cháu mới sinh được 3 tuần thì sức khỏe còn rất yếu. Tất cả các bộ phận trong cơ thể đều chưa trở về trạng thái bình thường. Vì vậy vợ cháu phải được kiêng cữ cẩn thận . Về chế độ ăn thì cần ăn các thức ăn vệ sinh , ăn đầy đủ chất và lượng , ăn nhiều bữa trong ngày, nên ăn đồ nóng , tránh những đồ lạnh. Nên ăn kiêng , tránh ăn xô bồ thì rất dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa hoặc dẫn đến dị ứng. Về chế độ sinh hoạt thì phải được nghỉ ngơi . Nên giữ ấm cơ thể nếu cần đi ra ngoài hoặc tiếp xúc với gió lanh Việc vợ cháu ít sữa thì chủ yếu phụ thuộc vào chế độ ăn. Vợ cháu phải ăn thật tốt, uống nước nhiều. Uống sữa đặc hàng ngày . Ngoài ra ăn thêm cháo gạo nếp, ý dĩ, thông thảo. Ngoài ra thì có thể uống Cốm lợi sữa . Nên cho con bú thật nhiều và bú kiệt từng bên thì sẽ kích thích tiết nhiều sữa. Thân mến