BÁc sĩ cho e hỏi , e đang mang thai o tuần thứ 22 nhưng e xuống mua sắt va canxi uống o hiệu thuốc , nhưng e thấy uống sắt và canxi o hiệu k được tốt, e vẫn hay bị đau xương hông và hay chóng mặt , bác sĩ có thế tư vấn cho e len dùng sắt và canxi của hãng nào thì tốt k ah ?
Trả lời:
Chào bạn! Cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên chú ý bổ sung ít nhất 27 mg sắt và 1300- 2000 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi không thể cùng nhau “song hành” đâu mẹ nhé! Là hai thành phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu, nhưng sắt và canxi lại khá “kỵ” nhau. Các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm giàu sắt nếu đang bổ sung canxi hoặc cũng không nên uống viên thuốc sắt cùng với sữa. Bởi canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, khiến lượng sắt vừa được bổ sung nhanh chóng “bốc hơi”. Vì vậy, nếu muốn bổ sung thuốc sắt và canxi, mẹ bầu nên đặc biết lưu ý nhé! Ngoài thuốc, những thực phẩm tự nhiên là những nguồn bổ sung an toàn và đơn giản nhất cho mẹ bầu. Không chỉ sắt và canxi, mẹ bầu còn có thể “tận dụng” nhiều nguồn vitamin và khoáng chất khác thông qua những thực phẩm hàng ngày. Chẳng hạn, nếu ăn cam, mẹ bầu không chỉ cung cấp canxi cho cơ thể mà còn “lợi” thêm một lượng vitamin C khá lớn nữa đấy. Lưu ý khi bổ sung sắt và canxi – Nếu như vitamin D giúp cơ thể chuyển hóa canxi tốt hơn thì vitamin C giúp cơ thể hấp thụ tốt hàm lượng sắt có trong thực phẩm. Vì vậy, đừng chỉ “chăm chăm” bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu mà còn phải thêm nguồn thực phẩm chứa vitamin C và vitamin D.. – Cả việc bổ sung sắt và canxi liều cao đều có thể dẫn đến “tác dụng phụ” không mong muốn là táo bón. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể gặp những vấn đề tiêu hóa khác như ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu. – Trong mỗi thời điểm, cơ thể chỉ có thể hấp thu tối đa 500 mg canxi. Vì vậy, nếu cần uống bổ sung canxi liều cao, mẹ bầu nên chia nhỏ nhiều lần trong ngày. – Thời điểm tốt nhất để uống bổ sung thuốc sắt lại tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu. Nếu cảm thấy buồn nôn sau khi uống, mẹ bầu nên uống sắt trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu thường xuyên bị ợ nóng, tuyệt đối không nên uống sắt trước khi đi ngủ đâu, mẹ bầu nhé! Thân chào bạn!