Xin chào bác sĩ, Cháu đang bầu tuần thứ 32w đi khám bác sỹ có bao 1 vòng dây Rau quấn cổ như vậy có ảnh hưởng gì đến, thai nhi không ạ. Dạ với lai thai là ngôi đầu nhưng lần nào đi siêu âm 4d đều ko nhìn đc Mặt bác sỹ bảo em bé úp mặt vào lưng mẹ len không nhìn được ạ
Trả lời:
Chào bạn! Dây rốn là cầu nối oxy và dinh dưỡng tới bé khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Nếu dây rốn hoạt động tốt, bào thai sẽ nhận đủ dưỡng chất để phát triển cho đến cuối quý III của thai kỳ và trong suốt quá trình chuyển dạ. Một đầu của dây rốn nối với nhau thai, nhau thai lại được gắn vào thành tử cung. Đầu còn lại của dây rốn nối với bào thai thông qua một lỗ nhỏ trên bụng bào thai, sau này hoàn thiện thành rốn. Khi sinh nở, bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng của bé, gọi là cuống rốn. Cuống rốn khô và rụng hẳn trong vòng 10-21 ngày sau khi bé chào đời. Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Bởi vì, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai. Nhiều người mẹ lo lắng vì khi siêu âm, thấy hình ảnh dây rốn quấn quanh cổ bé. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, thai phụ không cần quá hoảng sợ. Theo thống kê, khoảng 30% số ca sinh nở phải đối mặt với hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ bé. Nhưng các trường hợp như vậy đều tương đối an toàn. Dây rốn quấn cổ 1 vòng thì không có gì đáng ngại lắm, bạn cần theo dõi chặt chẽ hơn một chút thôi, nhớ thông báo với bác sĩ phụ trách đầy đủ và khi vào viện chuẩn bị sinh phải thông báo với êkíp phụ trách bạn thời điểm đó. Các bác sĩ sẽ theo dõi tim thai và tình trạng của bạn chặt chẽ lúc sinh và nếu cần có thể mổ để bảo đảm em bé an toàn. Thân chào bạn!